Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘huy động cả hệ thống chính trị’ ứng phó thiên tai dịp APEC


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý "tránh tư tưởng chủ quan trong lãnh đạo" trong công văn chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ dịp APEC.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý "tránh tư tưởng chủ quan trong lãnh đạo" trong công văn chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ dịp APEC.

Trước dự báo sẽ có mưa lớn kéo dài dẫn đến nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi ra công điện ngày 1/11 yêu cầu các địa phương “huy động cả hệ thống chính trị” để tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai và “không để mưa lũ làm ảnh hưởng đến Hội nghị APEC”.

Theo dự báo, áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ảnh hưởng từ bão Damrey, sẽ gây mưa rất lớn tại các khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Cà Mau từ ngày 4/11 – 8/11, trùng vào khoảng thời gian diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng (6/11 – 11/11).

Ngày 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát đi công điện, trong đó đưa ra 15 nội dụng chỉ đạo cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương và cơ quan nhằm ứng phó, hạn chế thiệt hại do thiên tai, “không để ảnh hưởng đến các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC”.

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng phải có phương án chống ngập úng ở các đô thị, đặc biệt là khu vực diễn ra Hội nghị APEC, phải đảm bảo nguồn điện phục vụ cho APEC “trong mọi tình huống”. Các cơ quan truyền thông phải tăng tần suất, thời lượng phát sóng để cập nhật, đưa tin về diễn biến thiên tai, chỉ đạo ứng phó từ các cơ quan nhà nước cho người dân biết.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn yêu cầu lãnh đạo ở các tỉnh ven biển từ Bến Tre đến Kiên Giang phải “huy động cả hệ thống chính trị” để tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tối cùng ngày, thành phố Đà Nẵng, nơi diễn ra APEC, đã có cuộc họp khẩn cấp để đưa ra thông báo rằng thành phố này đã chuẩn bị 3 phương án để đối phó với các tình huống có bão, lũ lụt và sóng thần.

Đà Nẵng cũng cho biết hiện thành phố có 21 hồ chứa với kết cấu tốt, không tiềm ẩn nguy cơ vỡ.

Theo VnExpress, đêm 31/10, tại Đà Nẵng đã xảy ra mưa lớn làm đổ cây cối, gây hư hỏng cho các biển quảng cáo về các dự án APEC. Thành phố này đã ngay lập tức “cử lực lượng đi khắc phục, không để cảnh nhếch nhác” khi các đoàn đại biểu quốc tế đang tập trung về Đà Nẵng.

Dự kiến sẽ có hơn 12.000 người sẽ đến Đà Nẵng để tham dự APEC, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 3.000 phóng viên, 1.000 doanh nhân và đại biểu không chính thức.

Việt Nam trong năm nay hứng chịu nhiều đợt bão, lũ gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của người dân. Đợt lũ lụt gần đây nhất xảy ra vào tháng 10 đã khiến ít nhất 54 người chết và hơn 30 người mất tích ở khu vực miền Trung. Hơn 3.000 căn nhà và cây trồng, trang trại chăn nuôi của người dân bị nhấn chìm hoàn toàn trong nước.

Thống kê hồi năm ngoái cho biết, bão lũ đã giết chết 264 người tại Việt Nam và gây thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng (khoảng 1,75 tỷ đôla), gần gấp 5 lần so với năm 2015.

VOA Express

XS
SM
MD
LG