Đường dẫn truy cập

Mỹ, Việt “làm sâu sắc thêm” Đối tác Thái Bình Dương


Mỹ, Việt tăng cường Đối tác Thái Bình Dương
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:11 0:00

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 đang diễn ra tại Việt Nam từ ngày 8/5 cho đến gần cuối tháng, tập trung vào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Tại Đà Nẵng, chương trình - được gọi tắt là PP17 - diễn ra trong 10 ngày, kết thúc hôm 18/5, sau đó sẽ tiếp tục diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa. Đây là lần thứ 8 chương trình được thực hiện ở Việt Nam và là lần thứ tư liên tiếp tại Đà Nẵng.

Tham gia các hoạt động ở Việt Nam là hơn 300 sĩ quan, thủy thủ, chuyên gia của nước chủ nhà và các nước Mỹ, Nhật Bản, Úc, Anh.

Phía Mỹ điều tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (T-EPF-4) của Hải quân Hoa Kỳ tham gia chương trình.

Các hoạt động mang tính chất đi vào chiều sâu hơn và nâng cấp độ cao hơn. Ví dụ, các công trình xây dựng thì những năm trước mình sửa chữa nhỏ, thì năm nay làm công trình rất là lớn ... Năm nay, sẽ tiến hành phối hợp với Hải quân Hoa Kỳ và các đối tác liên quan của chương trình [diễn tập] ứng phó sự cố tràn dầu trên sông Hàn ... về hợp tác quốc tế thì đây là lần đầu tiên mình làm. Về lĩnh vực y tế, năm nay có 60 ca thay khớp háng và khớp gối cho bà con ở khu vực miền trung
một cán bộ Sở Ngoại vụ Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, các đối tác sẽ có các hoạt động chính bao gồm trao đổi kinh nghiệm với đội ngũ y tế dân sự và đội ngũ quân y, hỗ trợ thành phố nâng cao năng lực y tế, điều trị bệnh cho người dân, tăng cường năng lực đối phó thảm họa, xây dựng công trình công ích và hỗ trợ cộng đồng.

Một cán bộ thuộc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng không muốn nêu danh tính nói thêm với VOA về những điểm đặc biệt của chương trình năm nay:

“Các hoạt động mang tính chất đi vào chiều sâu hơn và nâng cấp độ cao hơn. Ví dụ, các công trình xây dựng thì những năm trước mình sửa chữa nhỏ, thì năm nay làm công trình rất là lớn, như xây trường mầm non Hòa Liên. Chính lực lượng của công binh, lực lượng Seabees của Hoa Kỳ qua làm trực tiếp, cùng với hải quân Nhật Bản. Ngày 12 tới sẽ động thổ nhà trú bão đa năng ở xã Hòa Nhơn. Năm nay, sẽ tiến hành phối hợp với Hải quân Hoa Kỳ và các đối tác liên quan của chương trình [diễn tập] ứng phó sự cố tràn dầu trên sông Hàn. Nhiệm vụ của Đà Nẵng là việc này làm hàng năm, nhưng về hợp tác quốc tế thì đây là lần đầu tiên mình làm. Về lĩnh vực y tế, năm nay có 60 ca thay khớp háng và khớp gối cho bà con ở khu vực miền trung chứ không riêng gì Đà Nẵng”.

Đối tác Thái Bình Dương là chương trình về sẵn sàng ứng phó thảm họa và hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia được thực hiện hằng năm tại châu Á và châu Đại Dương do chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng sau thảm họa sóng thần năm 2004.

Chương trình PP17 ở Việt Nam được hai nước Việt, Mỹ nhìn nhận sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện song phương và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa các nước tham gia chương trình.

Cuối năm nay, Đà Nẵng sẽ là địa điểm đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Mỹ đã xác nhận Tổng thống Trump sẽ dự hội nghị này.

Cán bộ Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho VOA biết tại cuộc gặp xã giao giữa lãnh đạo thành phố và đoàn Mỹ tham gia PP17, phía Đà Nẵng bày tỏ hy vọng khi Tổng thống Trump dự hội nghị APEC, sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ tháp tùng ông đến thành phố.

Lãnh đạo Đà Nẵng mong rằng điều đó sẽ mở ra “nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư” giữa hai bên hơn nữa, cán bộ Sở Ngoại vụ nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG