Đường dẫn truy cập

Báo cáo về thường dân bị giam giữ, tra tấn ở Ukraine


Một tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Lukyanivska ở Kiev, Ukraine, ngày 19/7/2016.
Một tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Lukyanivska ở Kiev, Ukraine, ngày 19/7/2016.

Những vụ giam giữ tùy tiện, đôi khi bao gồm cả tra tấn, đang diễn ra tại miền đông của Ukraine do cả chính quyền Ukraine lẫn phe ly khai được Nga hậu thuẫn thực hiện, theo một báo cáo chung do tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) công bố hôm thứ Năm.

Ít nhất 9 trường hợp được ghi nhận cho thấy nhà chức trách Ukraine giam giữ những thường dân bị cáo buộc phối hợp với thành phần ly khai được Nga hậu thuẫn, và thêm 9 trường hợp cho thấy lực lượng ly khai giam giữ những thường dân bị nghi làm gián điệp cho chính phủ Ukraine.

Nhưng cả hai tổ chức nhân quyền này nói rằng họ ngờ là số lượng những vụ giam giữ kiểu này còn cao hơn nhiều so với con số mà họ có thể ghi nhận được vào lúc này.

Denis Krivosheev, phó giám đốc đặc trách Châu Âu và Trung Á tại tổ chức Ân xá Quốc tế, nói: "Tra tấn và giam giữ bí mật không phải là những tập tục đã có từ lâu - hoặc không được biết tới - ở Ukraine. Nó đang xảy ra ngay bây giờ, ở cả hai bên của cuộc xung đột. Những nước cung cấp sự hỗ trợ cho bất cứ bên nào đều biết rất rõ điều này. Họ không được tiếp tục làm ngơ trước những hành vi xâm phạm đáng ghê tởm này."

Nhiều trường hợp cấu thành những vụ giam giữ bí mật bởi vì nhà chức trách từ chối thừa nhận một số nạn nhân cụ thể đang bị họ giam giữ.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng những tù nhân này đang được sử dụng như những con bài mặc cả để phóng thích tù nhân từ phía bên kia.

Ở phương Tây, Nga phần lớn bị xem là đã kích động và hỗ trợ tình trạng bất ổn ở miền đông Ukraine, để trừng phạt những cuộc biểu tình rầm rộ ở Kiev lật đổ tổng thống thân Moscow vào tháng 2 năm 2014. Nga đã phủ nhận cáo buộc về bất kỳ sự dính líu chính thức nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG