Đường dẫn truy cập

Bao bì có thể phân hủy được


Ông Tasner và bà Olivari chế tạo một sản phẩm đang chờ được cấp bằng sáng chế có tên là Karta Pack để thay thế các bao bì bằng plastic cứng.
Ông Tasner và bà Olivari chế tạo một sản phẩm đang chờ được cấp bằng sáng chế có tên là Karta Pack để thay thế các bao bì bằng plastic cứng.

Theo tổ chức nghiên cứu biển Algalita, mỗi người Mỹ trung bình một năm vứt khoảng 85kg plastic và phần lớn các chất plastic này trôi ra biển. Hầu hết phân nửa các bao bì plastic này bị vứt đi sau khi chỉ dùng một lần. Kỹ sư công nghiệp Paul Tasner trong suốt những năm tháng hành nghề của ông chuyên môn làm những bao bì bằng plastic dẹp, rỗng và cứng để chứa các sản phẩm tiêu thụ. Sau đó, khi đã nhận thức được những vấn đề về môi trường, một ngày nọ ông có được cái nhìn làm thay đổi cuộc đời của ông.

Ông Paul Tasner có được tầm nhìn này khi ông 64 tuổi và đang ở nhà.

Ông nói: “Vợ tôi từ một cửa hàng chuyên bán những hộp lớn trở về nhà với một cái kéo, loại kéo công nghiệp rất sắc, dùng để mở các gói hàng. Tuy nhiên ngoài hộp đựng kéo có dòng chữ: Dùng để mở những gói hàng bằng plastic khó mở. Và điều khôi hài là kéo này được bọc trong bao plastic cứng.”

Trong hơn 35 năm trong nghề, ông Tasner thiết kế và giúp chế tạo những hộp plastic cứng. Bị sa thải vì kinh tế suy thoái, nhưng ông Tasner chưa sẵn sàng về hưu, kỹ sư công nghiệp này quyết định bắt đầu mở một công ty riêng. Ông sẽ chế tạo những bao bì không bền vững về phương diện sinh học có cùng một chất lượng như những bao bì bằng plastic, nhưng có thể phân hủy trong đất hơn là cứ tồn tại trong những đống rác hàng ngàn năm chưa phân hủy được.

Bà Elena Olivari, kiến trúc sư, có kiến thức căn bản về cơ khí và thiết kế, đang tìm một thách thức mới. Bà quyết định thử vận may và gia nhập công ty mới mở của ông Tasner. Cái chết của một người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư đã có ảnh hưởng mạnh đến bà.

Bà Olivari nói: “Có những mối liên hệ giữa plastic và ung thư, do đó ngay cả làm một việc gì có thể giảm bớt số người bị tác hại vì plastic và giảm bớt số plastic trên thế giới hiện quá lớn để có thể đối phó một cách có hiệu quả, chúng tôi đang làm một việc mà chúng tôi cảm thấy có thể tạo một sự khác biệt nhỏ thì tốt hơn là không làm gì cả.”

Công ty bắt đầu hoạt động vào tháng 8 năm 2011 có tên là PulpWorks. (www.PulpWorksinc.com). Phối hợp thế mạnh của hai người, ông Tasner và bà Olivari chế tạo một sản phẩm đang chờ được cấp bằng sáng chế có tên là Karta Pack để thay thế các bao bì bằng plastic cứng. Ông Tasner, năm nay 71 tuổi nói điều quan trọng cần nêu lên là công nghệ này không mới.

Ông cho biết: “Những hộp bìa cứng đựng trứng được chế tạo bằng công nghệ của chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi dùng công nghệ này và chế tạo ra bao bì chúng tôi nghĩ là hấp dẫn và quyến rũ hơn hộp bìa cứng đựng trứng. Và bằng cách sử dụng những chất liệu khác nhau—những hộp bìa cứng đựng trứng được làm bằng giấy báo tái chế--chúng tôi sử dụng giấy báo, bìa gợn sóng, nhưng chúng tôi cũng dùng nhiều loại sợi nông nghiệp khác nhau giúp cho những hộp trứng này nhìn thấy khác hẳn, có màu sắc. Bạn không thể nhận được đây là hộp được chế tạo bằng bột giấy.”

Ông Tasner ký hợp đồng với gần một chục công ty ông có liên hệ trước đây. Những công ty này dùng sợi nông nghiệp để tạo thành những kết cấu và màu sắc khác nhau. Hiện công ty ông có 6 đối tác tại 5 nước trên các châu lục khác nhau chỉ sử dụng những nguyên liệu địa phương.

Ông Tasner nói: “Những đối tác của chúng tôi tại Trung Quốc sử dụng tre và mía, những đối tác của chúng tôi tại Canada dùng rơm lúa mì, và các chất liệu khác nữa…vân…vân. Do đó với những đối tác đa dạng về mặt địa lý, chúng tôi có được nhiều loại nhiên liệu đa dạng.”

Ông Tasner nói ông biết là công ty PulpWorks đang có ảnh hưởng vì những khách hàng tiềm năng, cách đây 5 năm không trả lời điện thoại của ông, nay đang gọi lại và công ty của ông hiện đang dẫn đầu trong việc đóng gói bao bì thân thiện với môi trường.

Ông Tasner cho biết: “Mỗi một bao bì chúng tôi sản xuất ra là một sản phẩm plastic sẽ không tồn tại mãi trong đất".

PulpWorks hiện đang chú trọng đến việc mở rộng sử dụng những sợi nông nghiệp địa phương đến nhiều nước tại những châu lục khác, gồm có châu Phi, và đang tìm cách thu hút thêm nhiều khách hàng đang mong muốn có trách nhiệm về môi trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG