Đường dẫn truy cập

Ban chuyên trách lễ nhậm chức của ông Biden đề cao an toàn vì COVID


Tổng thống tân cử Joe Biden vận động cho hai ứng viên Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ tại Georgia, ngày 15/12/2020.

Ban phụ trách lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden ngày 15/12 thông báo các biện pháp bảo vệ sức khỏe công chúng trong lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử vào ngày 20/1 tới đây giữa đại dịch COVID.

Ủy ban này cho hay đang hợp tác với Ủy ban Chung của Quốc hội chuyên trách nghi lễ nhậm chức để đảm bảo lễ tuyên thệ sắp tới đây tôn vinh và phản ánh các truyền thống thiêng liêng của Hoa Kỳ trong khi phải giữ cho người Mỹ an toàn và ngăn ngừa COVID-19 lây lan.

Vào ngày 20/1, ông Biden và Phó Tổng thống tân cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol với “các biện pháp an toàn và y tế triệt để” tiếp theo là bài diễn văn nhậm chức của ông Biden, ủy ban nói.

“Cơ bản của lễ nhậm chức sẽ cực kỳ giới hạn, và lễ diễn hành tiếp sau sẽ được xem xét lại,” ủy ban cho biết.

Ủy ban kêu gọi người Mỹ chào mừng các hoạt động trong ngày lễ nhậm chức tại gia.

“Đại dịch đang tiếp tục có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của công chúng trên cả nước. Người Mỹ khắp nơi phải làm phần vụ của mình để làm chậm sự lây lan của virus: mang khẩu trang, ở nhà và hạn chế tụ tập. Chúng tôi yêu cầu dân chúng Mỹ tham dự lễ nhậm chức tại gia để bảo vệ họ và gia đình, bạn bè và cộng đồng,” bác sĩ David Kessler, trưởng cố vấn y tế của ủy ban nói.

Sự hiện diện của Tổng thống Donald Trump tại buỗi lễ chưa được xác nhận. Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn phát hình ngày 13/12 của Fox News liệu ông có tham dự buổi lễ hay không, ông Trump, hiện vẫn đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý để đảo ngược kết quả bầu cử, trả lời: “Tôi không muốn nói đến chuyện đó.”

Trong nhiều tháng qua, Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới về lây nhiễm và tử vong vì COVID. Tính đến chiều ngày 15/12, hơn 16,5 triệu ca virus corona trong số 73 triệu ca trên thế giới xảy ra tại Mỹ, nơi có hơn 301.200 người chết vì COVID, theo thống kê của Trường đại học Johns Hopkins.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG