Đường dẫn truy cập

TT Trump nói ông sẽ rời Tòa Bạch Ốc nếu cử tri đoàn xác nhận Biden đắc cử


TT Donald Trump nói chuyện với phóng viên sau khi đàm đạo với các quân nhân Mỹ trú đóng ở nước ngoài qua liên kết video tại Tòa Bạch Ốc hôm 26/11.
TT Donald Trump nói chuyện với phóng viên sau khi đàm đạo với các quân nhân Mỹ trú đóng ở nước ngoài qua liên kết video tại Tòa Bạch Ốc hôm 26/11.

Tổng Thống Trump hôm 26/11 cho biết ông sẽ rời Tòa Bạch Ốc nếu Cử tri đoàn chính thức xác nhận thắng lợi của Tổng thống tân cử Joe Biden, mặc dù ông nhấn mạnh rằng quyết định đó sẽ là một “sai lầm”. Ông Trump bỏ cả ngày Lễ Tạ Ơn để tiếp tục tung ra những cáo buộc vô căn cứ rằng “gian lận quy mô lớn” và các giới chức tha hóa tại các bang chiến địa là nguyên nhân khiến ông thất cử.

Trả lời câu hỏi liệu ông có rời Tòa Bạch Ốc, và tạo điều kiện cho một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình vào tháng 1 năm tới hay không, Tổng thống Trump nói: “Chắc chắn rồi. Quý vị đã biết đấy.”

Nhưng trong lần trả lời câu hỏi đầu tiên từ ngày bầu cử, ông Trump nhấn mạnh sẽ có “rất nhiều chuyện sẽ xảy ra” từ giờ tới lúc đó để có thể thay đổi kết quả bầu cử.

Sự kiện một tổng thống tại chức phải trả lời câu hỏi liệu ông có rời nhiệm sở hay không sau khi thất cử nêu bật việc ông Trump đã phá vỡ hết quy ước này tới quy ước khác tới mức nào trong 3 tuần lễ từ ngày bầu cử.

Trong khi không có bằng chứng nào cho những cáo buộc của ông là có “gian lận rộng khắp”, ông Trump và đoàn luật sư của ông vẫn tiếp tục gieo rắc nghi ngờ về tính trung thực của cuộc bầu cử, và tìm cách lật ngược ý nguyện của cử tri trong một hành động vi phạm các quy ước dân chủ chưa từng xảy ra tại Hoa Kỳ trước đây.

Tổng thống Trump nói chuyện với các phóng viên tại Phòng Khánh tiết Ngoại giao Tòa Bạch Ốc sau khi đàm đạo qua nối kết video với các lãnh đạo quân sự Mỹ trú đóng trên toàn cầu. Ông cảm ơn họ về sự phục vụ của họ và đùa rằng chớ ăn quá nhiều gà tây. Sau khi chấm dứt cuộc hội đàm, ông xoay sang vấn đề bầu cử, lặp lại những lời than phiền và giận dữ lên án các giới chức ở Georgia và Pennsylvania, hai bang chiến địa đã giúp ông Biden thắng cử.

Bất chấp kết quả, ông Trump nói đây có thể không phải là Lễ Tạ ơn cuối cùng của ông tại Tòa Bạch Ốc. Ông khăng khăng cho rằng đã xảy ra “gian lận quy mô lớn”, bất chấp các quan chức tiểu bang và các nhà quan sát quốc tế đã khẳng định là không có bằng chứng và chiến dịch của ông Trump liên tiếp thất bại trước tòa.

Chính quyền Tổng thống Trump đã bật đèn xanh để tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức diễn ra. Nhưng ông Trump lại chỉ trích ông Biden vì đã xúc tiến công việc đó.

“Tôi nghĩ thật không đúng khi ông ta tìm cách chọn người vào Nội các”, ông Trump nói mặc dù các giới chức hai bên đã bắt đầu làm việc với nhau để cập nhật cho đội ngũ của ông Biden hầu có thể nắm tình hình trước cuộc bàn giao chính thức.

Về vấn đề Cử tri đoàn, ông Trump làm rõ rằng ông có thể sẽ không bao giờ chính thức thừa nhận thất cử, mặc dù ông nói ông sẽ rời Tòa Bạch Ốc.

Ông nói rất khó có thể công nhận thất cử bởi vì “gian lận quy mô lớn” đã xảy ra, và nếu cử tri đoàn không bầu cho ông, thì “họ đã phạm một sai lầm”.

Được hỏi liệu ông có tham gia ngày nhậm chức của ông Biden? Ông Trump nói ông đã có câu trả lời, nhưng không muốn chia sẻ trong lúc này.

Tất cả các tiểu bang phải xác nhận kết quả bầu cử trước khi Cử tri đoàn tập họp hôm 14/12, bất cứ thách thức nào sẽ phải giải quyết trước ngày 8/12. Thông thường thì đây chỉ là một thủ tục ít gây chú ý, nhưng điều đó thay đổi trong năm nay vì Tổng Thống Trump không công nhận thất cử và còn phát động chiến dịch lật ngược kết quả bầu cử qua một loạt thách thức pháp lý và âm mưu can thiệp vào tiến trình xác nhận kết quả bầu cử tại các bang chiến địa nơi ông thất cử.

Ông Biden giành được thắng lợi lớn cả về số phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông, chiếm được con số kỷ lục, là gần 80 triệu phiếu phổ thông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG