Đường dẫn truy cập

Mỹ, Úc hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế của Việt Nam


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng dự lễ bàn giao và khánh thành tòa nhà giảng đường S5 và trang thiết bị do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ - Hà Nội, ngày 28/8/2017. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng dự lễ bàn giao và khánh thành tòa nhà giảng đường S5 và trang thiết bị do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ - Hà Nội, ngày 28/8/2017. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội)

Mỹ hỗ trợ hơn 10 triệu đôla cho Việt Nam tham gia Gìn giữ Hòa bình Liên hiệp quốc, còn Australia sẽ dùng Không quân Hoàng gia giúp đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam sang triển khai tại Nam Sudan.

Chính phủ Hoa Kỳ vừa trao tặng cho Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam một giảng đường và trang thiết bị phục vụ cho kế hoạch của Việt Nam tham gia nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế của LHQ.

Sáng ngày 28/8, tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam ở xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng dự lễ bàn giao và khánh thành tòa nhà giảng đường S5 và trang thiết bị do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Truyền thông Việt Nam đưa tin Tòa giảng đường S5 với 15 phòng học có sức chứa khoảng 600 học viên, được trang bị hiện đại phục vụ cho công tác huấn luyện - đào tạo lực lượng quân y và công binh tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình.

Tòa nhà được xây dựng từ năm 2016 với chi phí và thiết bị kỹ thuật trị giá 7,43 triệu đôla do Chương trình Sáng kiến Hòa bình Toàn cầu (GPOI) của Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ và do Cơ quan Công trình Cơ sở Hải quân Hoa Kỳ quản lý.

Theo tin của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius phát biểu tại lễ bàn giao rằng dự án này do Bộ Tư lệnh Công binh Hải quân Hoa Kỳ triển khai, đồng thời “khẳng định Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế luôn hết lòng ủng hộ Việt Nam và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực gìn giữ hòa bình.”

Đại sứ Oisus nêu rõ: “Tòa nhà này không chỉ là biểu tượng về sức mạnh của mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ Việt Nam mà còn là biểu tượng của những đóng góp của Việt Nam cho hòa bình và ổn định quốc tế.”

Cũng theo tin của Tòa Đại sứ Mỹ, Hoa Kỳ còn viện trợ bộ trang thiết bị phục vụ triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 cho Việt Nam trị giá 2,47 triệu đôla, đưa tổng mức hỗ trợ cho Việt Nam tham gia Gìn giữ Hòa bình LHQ lên hơn 10 triệu đôla.

Theo báo The Australian, nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 24-8 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đã đồng ý điều động Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) giúp triển khai một nhóm binh sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam đến Nam Sudan và cung cấp thêm một số quân bị cho họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne.
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne.

Tờ báo của Australia còn cho biết các chuyên gia huấn luyện của Australia tại Việt Nam đang giúp đỡ trong công tác chuẩn bị, trong đó bao gồm việc dạy tiếng Anh cho các quân nhân sắp lên đường làm nhiệm vụ, đảm bảo ngoại ngữ của họ đạt chuẩn theo yêu cầu của LHQ đối với các chiến dịch lớn.

Cũng theo tờ báo này, RAAF có thể dùng máy bay vận tải C-17 để chở các binh sĩ Việt Nam đến châu Phi. Hoạt động này sẽ diễn ra ngay sau khi các thành viên Việt Nam hoàn thành khóa học tiếng Anh.

Theo VOV, Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và Bệnh viện Quân 175 ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai đợt huấn luyện thực hành tổng thể trên các thiết bị được viện trợ này trong tháng 9 năm nay. Đây cũng là bộ trang bị được bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam đưa sang Bentiu, Nam Sudan để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, dự kiến vào quý II/2018.

Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam vào đầu tháng này cùng với Bộ Quốc phòng Việt Nam và các chuyên gia Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, tổ chức thành công hoạt động Trao đổi chuyên môn lập kế hoạch lần cuối cho huấn luyện thực hành trên bộ trang bị Bệnh viện Dã chiến cấp 2.1 tại Hà Nội.

Dự kiến vào tháng 9, Trung tâm sẽ cũng sẽ tiến hành khóa huấn luyện thực hành trên bộ trang bị Bệnh viện Dã chiến 2.1 tại Bệnh viện Quân 175 Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đánh giá tổng thể khả năng xử lý các tình huống y tế và sử dụng các trang bị của Bệnh viện, phục vụ đánh giá tiền triển khai của LHQ và sẵn sàng triển khai đến Phái bộ Gìn giữ Hòa bình LHQ tại Nam Sudan.

Năm 2015, Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết Biên bản Ghi nhớ Gìn giữ Hòa bình, tăng cường hợp tác đào tạo, trợ giúp kỹ thuật, trang thiết bị và hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho nỗ lực gìn giữ Hòa bình của LHQ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:48 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG