Đường dẫn truy cập

Bà Yellen: Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh hơn là điều cấp bách


Bà Janet Yellen đã được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Thống đốc Ngân hàng Trung Ương
Bà Janet Yellen đã được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Thống đốc Ngân hàng Trung Ương
Người được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Thống đốc Ngân hàng Trung Ương nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ phải tăng trưởng nhanh hơn và cần tiếp tục kích thích bằng tiền, ít nhất là hiện nay.

Thông tín viên đài VOA Michael Bowman tường thuật rằng Phó Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên Bang Janet Yellen được đón nhận thân mật trong cuộc điều trần để phê chuẩn trước Ủy ban Ngân Hàng Thượng Viện.

Nếu được phê chuẩn, bà Janet Yellen sẽ kế nhiệm Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke. Dưới sự lãnh đạo của ông, Ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ đã phát động một chương trình kích thích kinh tế từ trước tới nay chưa từng có, để giữ cho lãi suất thấp nhất trong lịch sử và gia tăng nguồn cung cấp tiền bạc.

Bà Yellen đã nói với các nghị sĩ rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã thăng tiến kể từ cuộc suy thoái sâu đậm trong những năm 2008-2009, nhưng vẫn còn cần được giúp đỡ. Bà nói:

“Nước chúng ta đã trải qua một con đường dài kể từ những ngày đen tối của cuộc khủng hoảng tài chánh. Nhưng chúng ta vẫn còn phải đi xa nữa. Tôi tin rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã thực hiện được những tiến bộ đáng kể về phía mục đích của nó, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.”

Công tác đó bao gồm việc giảm bớt thêm nữa tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ vẫn còn đứng ở mức 7,3%. Bà Yellen đã mô tả việc quảng bá cho tăng trưởng kinh tế mạnh là “điều cấp bách”.

Nghị sĩ hàng đầu Mike Crapo thuộc đảng Cộng Hòa, của Ủy ban này không tranh cãi về nhu cầu tăng trưởng mạnh hơn, nhưng lo ngại rằng việc kích thích kinh tế bằng khối lượng tiền khổng lồ, thường được biết tới là 'nới lỏng số lượng', cuối cùng sẽ gây ra tình trạng gia tăng lạm phát và các tác dụng phụ khác. Ông nói:

“Làm sao ta có thể ứng phó với những lo ngại về nới lỏng số lượng có ảnh hưởng hạn chế đối với tăng trưởng, và thật ra có thể tạo ra những nguy hiểm nghiêm trọng trong thị trường tài chánh của chúng ta?”

Bà Yellen nói bà hiểu và chia sẻ những lo ngại này:

“Tôi đồng ý rằng chương trình này không thể tiếp tục mãi mãi, và rằng có cái giá phải trả và những nguy hiểm liên quan tới chương trình này. Chúng tôi theo dõi chương trình đó rất cẩn thận.”

Bà Yellen minh xác rằng hiện nay thì mối quan tâm hàng đầu của bà là một nền kinh tế Hoa Kỳ thiếu sinh động.

Các thị trường tài chánh Hoa Kỳ đáp ứng thuận lợi đối với việc đề cử bà Yellen. Thị trường Công Nghiệp Down Jones lên cao kỷ lục trong tuần này, và đã gia tăng thêm nữa trong cuộc điều trần của bà tại Capitol Hill.

Bà Yellin chắc sẽ nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại cả Ủy Ban Ngân Hàng lẫn toàn thể Thượng Viện. Bà sẽ trở thành nữ Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương đầu tiên của Hoa Kỳ.

Nhiệm kỳ của ông Ben Bernanke sẽ mãn vào tháng Giêng. Quỹ Dự Trữ Liên Bang đóng một vai trò quan trọng trong lãi suất của Hoa Kỳ, và mở rộng hơn nữa, lãi suất của các quốc gia khác trên khắp thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG