Đường dẫn truy cập

Bà Yellen: Kinh tế Mỹ mạnh hơn nhưng vẫn cần sự giúp đỡ của Fed


Bà Janet Yellen điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, 14/11/13
Bà Janet Yellen điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, 14/11/13
Thống đốc tương lai của Quỹ Dự trữ Liên bang đầy thế lực của Hoa Kỳ, bà Janet Yellen, tuyên bố nền kinh tế Hoa Kỳ đã mạnh hơn đáng kể, so với thời điểm tệ hại nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhưng vẫn cần sự giúp đỡ của Ngân hàng Trung Ương, tức Quỹ Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ- gọi tắt là FED.

Bà Yellen phát biểu trong buổi điều trần để chuẩn nhận bà hôm nay trước Uỷ ban Ngân hàng của Thượng viện, nơi các đảng viên Cộng Hòa thường chỉ trích sự hỗ trợ tài chính ồ ạt của Quỹ Dự trữ Trung ương dành cho nền kinh tế Mỹ đã đưa ra những câu hỏi gay gắt về sự ủng hộ của bà đối với các chính sách đó.

Nếu được toàn thể Thượng viện chuẩn thuận, bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Quỹ Dự trữ Liên bang đã được 100 năm tuổi và thay thế ông Ben Bernanke khi ông rời chức vào tháng giêng năm tới.

Bà Yellen nói nền kinh tế Mỹ đã “đạt được tiến bộ tốt” kể từ sau thời kỳ suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên. Bà nêu ra rằng nền kinh tế đã tạo được 7,8 triệu công ăn việc làm mới kể từ năm 2010 và các công nghiệp nhà đất và ô tô đã phục hồi đuợc sức mạnh.

Nhưng kinh tế gia 67 tuổi này nói nền kinh tế Hoa Kỳ “phải tiến xa hơn để lấy lại thế đứng đã mất đi trong cuộc khủng hoảng và suy thoái” và thúc đẩy tăng trưởng trong công ăn việc làm.

Bà Yellen nói: “Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ cao điểm 10%, nhưng ở mức 7,3% vào tháng 10, tỷ lệ đó vẫn còn quá cao, phản ánh một thị trường lao động và kinh tế có thành tích kém xa so với tiềm năng.”

Khi Tổng thống Obama đề cử bà Yellen hồi tháng 10, bà nói nhiều công nhân Mỹ đã bị thiệt hại trong cuộc suy thoái, thường là vì bị sa thải khỏi các công việc đã làm lâu năm vào lúc nền kinh tế suy yếu.

Bà nói: “Quá nhiều người Mỹ vẫn chưa tìm được việc làm và lo lắng không trả được nợ và nuôi sống gia đình.”

Bà Yellen nói bà tin rằng sự hỗ trợ liên tục của Quỹ Dự trữ Liên bang dành cho nền kinh tế “là con đường vững chắc nhất “để phục hồi và là thời điểm Ngân hàng Trung ương có thể rút lại các biện pháp kích hoạt.

Ngân hàng Trung ương đã mua 85 tỷ đôla cổ phiếu mỗi tháng để bơm tiền vào nền kinh tế, nhưng đã nói rằng khi nền kinh tế phục hồi thì Ngân hàng sẽ cắt bớt sự hỗ trợ đó và có thể chấm dứt vào giữa năm 2014. Các nhà quyết định chính sách có thể bắt đầu giảm bớt việc mua cổ phiếu vào tháng tới hoặc đợi có thêm dấu hiệu rằng nền kinh tế đã khá hơn.

Bà Yellen không gợi ý khi nào thì Quỹ Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu cắt giảm việc mua cổ phiếu, nhưng đồng ý với một người đặt câu hỏi rằng “chương trình này không thể kéo dài mãi mãi.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG