Đường dẫn truy cập

Ba nhà hoạt động chống tham nhũng Trung Quốc ra tòa


Nhà hoạt động Lưu Bình cầm biểu ngữ bày tỏ sự ủng hộ đối với luật sư mù Trần Quang Thành.
Nhà hoạt động Lưu Bình cầm biểu ngữ bày tỏ sự ủng hộ đối với luật sư mù Trần Quang Thành.
Tại Trung Quốc, 3 nhà hoạt động chống tham nhũng ra tòa hôm nay trong một vụ xử nêu bật chủ trương của chính quyền không chấp nhận sự chống đối công khai.

Vụ án xét xử ba nhà hoạt động Lưu Bình, Ngụy Trung Bình và Lý Tư Hoa đang diễn ra trong tình hình an ninh nghiêm ngặt tại tỉnh Giang Tây ở miền Nam Trung Quốc, nơi mà 3 nhân vật này đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối hồi tháng Tư.

Con gái bà Lưu Bình nói với các nhà báo rằng cô lo sợ cho số phận của mẹ, khi đến dự phiên xét xử đầu tiên của vụ án.

“Luật sư nói chúng tôi đừng nuôi nhiều hy vọng, nhưng những thân nhân như chúng tôi vẫn có đôi chút tự tin trong vụ này.”

Cả ba nhân vật này đang đối mặt với những cáo trạng gồm tụ tập trái phép, triệu tập đám đông để gây rối an ninh trật tự tại một nơi công cộng, và dùng “tà đạo” để phương hại tới luật pháp. Cả 3 người đều thuộc một phong trào quần chúng mang tên là “Phong trào Công dân Mới”.

Phong trào này kêu gọi các giới chức phải công khai các tài sản riêng.

Ít nhất 12 người trong nhóm đã bị bắt giữ trong mấy tháng gần đây vì những hoạt động của họ.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ nói rằng trường hợp của 3 nhà hoạt động này là một trắc nghiệm đối với cách chính quyền Trung Quốc đối xử với Phong trào Công dân Mới.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng trong hệ thống công quyền, và cảnh báo rằng vấn nạn này có thể gây nguy cơ cho quyền cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhưng một số nhà phân tích nhận định rằng ông Tập Cận Bình chỉ có một vài nỗ lực chống tham nhũng có tính cách trình diễn, từ khi lên nắm quyền hồi tháng Ba năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG