Đường dẫn truy cập

Phillippines cáo buộc nhầm Trung Quốc cắm cọc bê tông ở Biển Ðông


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tại thành phố Quezon, phía bắc thủ đô Manila, ngày 23/5/2011
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tại thành phố Quezon, phía bắc thủ đô Manila, ngày 23/5/2011
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin xác nhận ông đã phát biểu không chính xác khi cho rằng Trung Quốc cắm cọc bê tông trong vùng biển có tranh chấp với Philippines.

Hồi tháng trước, giới chức Philippines báo cáo phát hiện thấy 75 cọc bê tông ở bãi cạn Panatag nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Bộ Quốc phòng Philippines khi đó nói rằng những cọc bê tông này là bước khởi đầu để xây dựng một công trình và đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận cắm những cọc bê tông này nhưng vẫn tiếp tục hoạt động tuần tra trong khu vực.

Nhưng hôm thứ Tư, Tổng thống Philippines Benigno Aquino gây bất ngờ và khó hiểu khi nói rằng những cọc bê tông này “rất cũ” và rằng không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã cắm những cọc này. Ông nói không cần phải nhổ bỏ những cọc bê tông vì chúng không đe dọa tới lưu thông hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói những cọc bê tông này dù cũ nhưng chỉ mới phát hiện hồi gần đây. Ông nói thủy triều dâng cao có lẽ đã khiến chúng bị che khuất.

Bộ Ngoại giao Philippines trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm cho biết sẽ không gửi công hàm phản đối Trung Quốc về những cọc bê tông này nữa.

Philippines hiện đang đợi một phán quyết sớm của Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc trong vụ kiện Trung Quốc đòi chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển Tây Philippines mà Việt Nam gọi là Biển Ðông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG