Đường dẫn truy cập

Bà Clinton, ông Trump nỗ lực giành sự ủng hộ của giới cảnh sát


Cả bà Clinton và ông Trump đều đang nỗ lực để giành sự ủng hộ của giới cảnh sát.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ Đảng Cộng hòa của bà, Donald Trump, đang nỗ lực giành sự ủng hộ của giới cảnh sát giữa lúc căng thẳng đang gia tăng giữa lực lượng chấp pháp của Mỹ và người Mỹ gốc Phi.

Bà Clinton đã gặp gỡ những quan chức chấp pháp hàng đầu từ khắp cả nước hôm thứ Năm tại thành phố New York, trong khi ông Trump đến thăm một tổ chức cảnh sát địa phương ở bang North Carolina. Chấp pháp cũng là chủ đề nổi bật trong bài diễn văn quan trọng đầu tiên của ông Trump tối thứ Năm sau khi ông cải tổ đội ngũ quản lý chiến dịch tranh cử của mình.

Ông Trump mở đầu bài diễn văn tại thành phố Charlotte, bang North Carolina bằng cách bày tỏ sự ủng hộ dành cho những người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt lịch sử ở bang Louisiana. Nhưng khi chuyển sang nghị trình chính trị của ông, ông ưu tiên cao vấn đề pháp luật và trật tự.

"Để tôi nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn và tỏ lòng cảm kích của chúng ta tới những nhân viên cảnh sát và nhân viên chấp pháp ở đất nước này, những người đã hy sinh quá nhiều vào những thời điểm rất khó khăn này. Thực sự khó khăn."

Ông Trump vẽ nên một bức tranh ảm đạm về tình trạng của nền an ninh, kinh tế, y tế và tương lai của nước Mỹ, đổ lỗi cho phe Dân chủ và chủ yếu là bà Clinton về những điều mà ông coi là yếu kém. Ông Trump nhiều lần gọi bà Clinton là kẻ nói dối.

"Nếu tôi đắc cử tổng thống, tình trạng hỗn loạn và bạo lực sẽ chấm dứt, và sẽ chấm dứt rất, rất nhanh chóng."

Hai người quản lý chiến dịch mới của ông Trump, chuyên viên khảo sát ý kiến cử tri Kellyanne Conway và chủ tịch công ty quản lý website tin tức Breitbart Stephen Bannon, đã khuyên ông hãy là chính mình và quyết theo đuổi những chính sách cực hữu. Những người chỉ trích nói rằng ông Trump buộc lòng phải thay đổi ban quản lý chiến dịch tranh cử của ông vì tỉ lệ ủng hộ sụt giảm trong những cuộc khảo sát.

Ông tuyên bố ông không muốn bị buộc phải hành động như một chính trị gia chính thống: "Con người tôi là vậy đó."

Thêm đảng viên Cộng hòa tẩy chay, Trump nỗ lực điều chỉnh chiến dịch tranh cử
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:52 0:00

Bà Clinton nói ban quản lý mới không thể thay đổi bản chất của ông Trump: "Ông ta có thể thuê và sa thải bất cứ người nào mà ông muốn từ ban vận động của ông ta. Họ có thể bắt ông ta đọc những từ mới trên máy nhắc bài, nhưng bản chất của ông ta không thay đổi."

Ban vận động của bà Clinton cũng tập trung vào giới chấp pháp hôm thứ Năm. Nhưng tại một cuộc gặp gỡ một số quan chức chấp pháp hàng đầu của đất nước hôm thứ Năm, bà nhấn mạnh sự cần thiết phải hàn gắn những chia rẽ giữa cảnh sát và những cộng đồng mà họ đang phục vụ.

"Tôi nghĩ rõ ràng là những sự kiện gần đây, từ Dallas và Baton Rouge cho tới Milwaukee và khắp cả nước, nêu bật mức độ khó khăn và quan trọng của công tác trước mắt chúng ta nhằm hàn gắn sự tin tưởng và tôn trọng giữa những nhân viên cảnh sát và những cộng đồng của chúng ta."

Giống như ông Trump, bà nhấn mạnh việc tôn trọng pháp luật là điều quan trọng, nhưng khác với ông Trump, bà nói rằng những cải thiện này sẽ mất thời gian và công sức.

XS
SM
MD
LG