Đường dẫn truy cập

Ông Trump: Đảng Dân chủ không giúp gì người Mỹ gốc Phi


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh ở West Bend, Wisconsin, 16/8/2016.

Ứng cử viên Đảng Cộng hoà Donald Trump hôm thứ Ba vận động sự ủng hộ của người Mỹ gốc châu Phi, nói rằng đối thủ của ông, ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, lên giọng kẻ cả với các nhóm thiểu số và chỉ coi cộng đồng da đen như những lá phiếu mà thôi.

Phát biểu trước những người ủng hộ ông tại bang Wisconsin ở miền Bắc nước Mỹ, ông Trump nói:

“Chúng ta bác bỏ những thành kiến hẹp hòi của bà Hillary Clinton.”

Ông Trump nói Đảng Dân chủ nói chung đều xem thường những đóng góp của người Mỹ gốc Phi, vốn phần lớn đã ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử hồi gần đây, kể cả số cử tri đông đảo đã từng bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama.

Ông quy lỗi cho các chính sách của Đảng Dân chủ là tạo ra thêm “nhiều tội ác, nhiều gia đình tan vỡ và tăng nghèo đói.”

Nhưng ông Trump phải đối mặt với thách thức lớn nhất khi vận động để được các lá phiếu của cộng đồng Mỹ gốc Phi. Các cuộc thăm dò thực hiện trong tháng này cho thấy mức ủng hộ dành cho ông Trump trong số cử tri Mỹ gốc Phi đăng ký đi bầu hiện chỉ ở mức một con số.

Một cuộc thăm dò do báo Los Angeles Times thực hiện cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước ông xa trong cộng đồng người Mỹ da đen với mức ủng hộ dành cho bà là 89% so với chỉ có 5% dành cho ông Trump.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc mít tinh tại Scranton, Pennsylvania, 15/8/2016.
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc mít tinh tại Scranton, Pennsylvania, 15/8/2016.

Ông Trump còn miêu tả bà Clinton là người không bênh vực cảnh sát Mỹ, nói rằng “cuộc chiến chống các nhân viên cảnh sát của chúng ta phải chấm dứt.”

Ông nói: “vấn đề trong các cộng đồng nghèo nhất của chúng ta không phải là bởi vì chúng ta có quá nhiều cảnh sát tại đó, mà vấn đề là, chúng ta không có đủ nhân viên cảnh sát. Tăng thi hành công lực, mời gọi sự tham gia của cộng đồng, tạo điều kiện cho cảnh sát thi hành nhiệm vụ hữu hiệu hơn là điều mà đất nước này đang cấp thiết cần đến.”

Doanh nhân Trump theo dự kiến sẽ dự phiên họp chính thức đầu tiên để được báo cáo về tình hình an ninh quốc gia trong ngày hôm nay tại New York.

Các buổi báo cáo này là nhằm đảm bảo tân Tổng thống phải có đầy đủ thông tin khi lên nắm quyền vào tháng Giêng tới đây.

Một số người quan tâm rằng lối ăn nói theo ngẫu hứng của ông Trump có thể rò rỉ thông tin mật mà ông nhận được trong các phiên báo cáo này.

Tuần trước, Tổng thống Obama nói: “Nếu họ (tức các ứng cử viên) muốn trở thành Tổng thống, thì phải bắt đầu hành động như một Tổng thống.”

Ông Obama nói thêm: “Điều đó có nghĩa là có khả năng nhận được những báo cáo về an ninh mà không mang các thông tin ấy ra chia sẻ với mọi người chung quanh.”

Các kế hoạch về an ninh quốc gia của ông Trump bao gồm điều mà ông miêu tả là “biện pháp thanh lọc triệt để” những người có ý định di dân sang Hoa Kỳ để bảo đảm họ tôn trọng hiến pháp Mỹ, nhân dân và các giá trị của người Mỹ. Hôm qua, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ chỉ nên mời những người ủng hộ các giá trị khoan dung, ủng hộ hiến pháp và yêu người dân Mỹ.

Một số nhà phân tích nói những lời bình luận đó của ông Trump không có ý nghĩa gì ngoài việc gói ghém lại những mong muốn mà ông đã thể hiện trước đó, là hạn chế những người Hồi giáo di dân sang Mỹ.

Ông Donald Trump còn cam kết sẽ quét sạch nhóm Nhà nước Hồi giáo, nhưng ông không đưa ra chi tiết nào về kế hoạch thực hiện cam kết đó, và ông quy lỗi cho ông Obama và bà Hillary Clinton là đã tạo điều kiện cho phép nhóm chủ chiến này phát triển mạnh.

Phản bác lời cáo buộc đó trong khi đang vận động ở Philadelphia hôm thứ Ba, bà Hillary Clinton nói:

“Thật là hết sức kinh ngạc khi nghe ông Trump tìm cách thảo luận vấn đề an ninh quốc gia.”

Sau đó bà bổ túc thêm trên trang Twitter: “Không phải chỉ vì ông Trump không biết ông đang nói gì khi bàn về an ninh quốc gia. Mà những lời lẽ của ông rất nguy hiểm và phương hại tới chúng ta.”

Nhưng bà Hillary Clinton không nêu chính xác những lời nào của ông Trump mà bà chống đối. Thay vào đó, bà kêu gọi đám đông hãy đăng ký đi bầu và đừng tỏ thái độ tự mãn, mặc dù bà đang dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò và các chuyên gia dự đoán Đảng Dân chủ sẽ thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm nay.

XS
SM
MD
LG