Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tài chính bác trát đòi của Quốc hội, không cung cấp hồ sơ thuế của Trump


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin quyết không nộp hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump

Bộ trưởng Tài chính Mỹ hôm 17/5 bất tuân trát từ Quốc hội đòi giao nộp hồ sơ thuế 6 năm của Tổng thống Trump và việc này chắc chắn sẽ dẫn đến trận chiến pháp lý với Quốc hội.

Trong một động thái được nhiều người đoán trước, ông Mnuchin đã bác bỏ yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal và nói rằng ủy ban này thiếu ‘mục đích lập pháp hợp pháp’ khi yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump mà Đảng Dân chủ xem là chìa khóa trong nỗ lực của họ nhằm điều tra ông Trump và nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

“Chúng tôi không thể cung cấp thông tin đòi hỏi đáp ứng trát đòi của Ủy ban,” ông Mnuchin nói trong một lá thư gửi cho ông Neal vốn được công bố trước thời hạn chót phải cung cấp hồ sơ thuế là 5h chiều ngày 17/5.

Ông Neal sau đó đã ra tuyên bố nói rằng ông ‘đang tham vấn với các cố vấn về cách tốt nhất để thực thi trát đòi’.

Vài giờ trước đó, ông nói rằng ông thiên về khả năng tìm đến tòa án liên bang để đòi cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump nếu như chính quyền Trump lỡ thời hạn chót. “Chúng tôi sẽ xúc tiến đến tòa ngay vào tuần tới,” ông Neal nói với các phóng viên.

Khi được hỏi liệu ông cũng theo đuổi việc áp tội coi thường Quốc hội đối với các quan chức của chính quyền Trump hay không, ông Neal nói với các phóng viên: “Trong lúc này tôi không xem đó là một lựa chọn. Tôi nghĩ rằng lựa chọn tốt hơn của chúng tôi là đưa vụ việc ra tòa án.”

Ông Trump đã từ chối hợp tác trong một số cuộc điều tra của Quốc hội về bản thân ông, gia đình ông và nhiệm kỳ Tổng thống của ông và điều này đã buộc phe Dân chủ, vốn đang kiểm soát Hạ viện, phải tìm đến tòa án để thực hiện quyền giám sát của họ theo quy định của Hiến pháp Mỹ.

Khả năng có thể ‘bỏ qua’ chuyện buộc tội coi thường Quốc hội đã khiến một số thành viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban của ông Neal thất vọng.

“Đây là cách mà một số vị dân biểu buông xuôi: hãy để cho tòa xử lý. Nó thực sự khiến chúng tôi không hoàn thành trách nhiệm của mình,” Dân biểu Bill Pascrell, người dẫn đầu trong nỗ lực tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump, nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG