Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tài chính quyết không để lộ hồ sơ khai thuế của Trump


Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói ông sẽ tuân thủ luật pháp khi nhận được yêu cầu giao nộp hồ sơ khai thuế nhưng cũng sẽ bảo vệ quyền riêng tư của Tổng thống Trump.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 14/3 nói ông sẽ không trao hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump cho Quốc hội trong khi phe Dân chủ có ý định đòi cung cấp những tài liệu này.

Trong lời khai chứng tại Hạ viện, ông Mnuchin nói với ủy ban thuế Hạ viện rằng ông sẽ tuân thủ luật pháp khi nhận được yêu cầu giao nộp hồ sơ khai thuế nhưng cũng sẽ bảo vệ quyền riêng tư của ông Trump.

Ông nói ông không biết là trước giờ có quan chức dân cử nào bị Quốc hội đòi hồ sơ khai thuế hay chưa, “nhưng chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp và chúng tôi sẽ bảo vệ Tổng thống cũng như chúng tôi sẽ bảo vệ bất cứ cá nhân đóng thuế nào theo quyền của họ.”

Chủ tịch ủy ban Richard Neal, thành viên duy nhất của Hạ viện được luật cho phép đòi hồ sơ khai thuế của Tổng thống, dự kiến sẽ yêu cầu ông Mnuchin cung cấp những tài liệu này. Một thành viên Đảng Dân chủ trong ủy ban cho biết vào đầu tháng này rằng ông tin là ủy ban sẽ đòi hồ sơ khai thuế của ông Trump trong vài tuần nữa, Reuters cho biết.

Phe Dân chủ xem các hồ sơ khai thuế là một điểm cốt yếu tiềm năng cho các cuộc điều tra giám sát, nói rằng chúng sẽ cho thấy liệu Tổng thống có tuân thủ luật thuế của Mỹ, có hưởng lợi những khoản cắt giảm thuế của chính mình hay có mâu thuẫn lợi ích từ hoạt động kinh doanh rộng lớn của mình hay không.

Ông Trump đã thách thức hàng thập niên tiền lệ khi tranh cử Tổng thống khi từ chối tiết lộ các hồ sơ khai thuế của ông và tiếp tục giữ kín chúng sau khi ông lên làm Tổng thống. Ông nói rằng những hồ sơ này đang được Sở Thuế vụ (IRS) kiểm toán, dù IRS nói rằng ông có thể công bố hồ sơ khai thuế của mình ngay cả khi chúng đang được kiểm toán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG