Đường dẫn truy cập

Bất chấp sức ép, Mỹ vẫn không cấm bay Boeing 737 MAX


Một chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không China Southern Airlines
Một chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không China Southern Airlines

Các nhà quản lý hàng không dân dụng Mỹ hôm 12/3 nói rằng họ sẽ không cấm bay dòng máy bay Boeing 737 MAX sau vụ rơi máy bay ở Ethiopia làm 157 người thiệt mạng sau khi một loạt các nước trên thế giới đã cho ngừng bay loại máy bay này.

Quyền trưởng Cục Hàng không Liên bang (FAA) Dan Elwell cho biết sau khi xem xét thì cơ quan này ‘không thấy có vấn đề gì về hoạt động mang tính hệ thống và không có cơ sở để ra lệnh cấm bay đối với dòng máy bay này’.

Cơ quan quản lý an toàn hàng không Liên minh châu Âu hôm 12/3 đã tạm ngưng tất cả các chuyến bay của 737 MAX trong khối và một thượng nghị sỹ Mỹ lãnh đạo ủy ban giám sát hàng không yêu cầu Mỹ có hành động tương tự sau tai nạn thảm khốc hôm 10/3 – vụ rơi máy bay thứ hai của dòng máy bay này kể từ tháng 10.

Tuy nhiên, ông Elwell không giới chức hàng không dân dụng nước ngoài nào cung cấp dữ liệu để chứng minh cho hành động của họ. Nếu phát hiện ra bất cứ vấn đề an toàn trong quá trình xem xét khẩn cấp tai nạn của hãng hàng không Ethiopian Airlines thì FAA ‘sẽ có hành động thích hợp ngay lập tức,’ ông nói.

Anh, Đức và Pháp đã hòa cùng nhiều nước khác trong làn sóng ngừng bay dòng máy bay này sau vụ tai nạn. Ấn Độ ngay tức khắc đã có quyết định tương tự, khiến sức ép đè nặng lên phía Mỹ.

Boeing, hãng sản xuất máy lớn nhất thế giới, nói rằng họ hiểu lý do các nước có hành động như vậy nhưng họ duy trì ‘lòng tin hoàn toàn’ vào dòng máy bay 737 MAX và an toàn vẫn là ưu tiên của họ.

Họ cũng cho biết FAA không hề yêu cầu có thêm hành động liên quan đến hoạt động của máy bay 737 MAX.

Ba hãng hàng không Mỹ có sử dụng 737 MAX – bao gồm Southwest Airlines Co, American Airlines Group Inc và United Airlines - ủng hộ hãng Boeing mặc dù nhiều hành khách đã lên mạng xã hội để bày tỏ quan ngại và hỏi rằng họ có thể đổi chuyến hoặc hoãn chuyến hay khôn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG