Đường dẫn truy cập

Tập đoàn Mỹ sẽ sản xuất linh kiện máy bay ở Việt Nam


Máy bay Boeing 787 Dreamliners đang được lắp ráp tại South Carolina, Mỹ, hôm 17/1/2019. Tập đoàn Mỹ UAC, công ty chuyên cung cấp linh kiện máy bay cho Boeing, vừa quyết định mở một nhà máy tại Đà Nẵng.

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội, một tập đoàn chuyên sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới của Mỹ đã quyết định đầu tư 170 triệu USD để xây dựng một nhà máy ở Đà Nẵng.

Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ Văn phòng UBND Đà Nẵng cho biết hôm 27/2 rằng Công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte. Ltd (UAC) sẽ sản xuất cấu kiện và bộ phận chi tiết của máy bay tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Cùng ngày 27/2, hai hãng hàng không của Việt Nam – VietJet và Bamboo Airways – ký kết thỏa thuận mua 110 máy bay Boeing trị giá hơn 15 tỷ USD trước sự chứng kiến của Tổng thống Trump và Tổng bí thư-Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tập đoàn UAC vừa quyết định xây nhà máy ở Đà Nẵng là công ty cung cấp hợp đồng dài hạn cho Boeing và Airbus.

Theo thông tin từ UBND Đà Nẵng, lãnh đão thành phố sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho tập đoàn UAC vào ngày 1/3.

Khi đi vào hoạt động, tập đoàn của Mỹ dự kiến sẽ sản xuất 4.000 chi tiết trong tổng số 5 triệu chi tiết máy bay các loại để xuất khẩu sang thị trường hàng không Bắc Mỹ và châu Âu.

Dự án này đặt mục tiêu xuất khẩu 25 triệu USD vào năm 2021 và tăng lên 85 triệu USD sau đó một năm. Họ dự kiến tạo ra giá trị xuất khẩu 180 triệu USD mỗi năm từ sau 2026.

UAC có kế hoạch tuyển dụng 1.200 lao động tay nghề cao về lĩnh vực cơ khí, điện, tự động hóa và 2.000 nhân sự để phát triển chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ, theo truyền thông trong nước.

Theo Tuổi Trẻ, UAC cũng mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các trường đại học kỹ thuật và dạy nghề tại Đà Nẵng trong việc phát triển ngành hàng không vũ trụ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG