Đường dẫn truy cập

Australia triển khai tàu ngầm tìm máy bay Malaysia mất tích


Tàu ngầm mini Bluefin 21 sẽ được triển khai để tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.
Người lãnh đạo cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 bị mất tích của Hãng Hàng Không Malaysia cho biết Australia sẽ triển khai một tàu ngầm không người lái “trong thời gian sớm nhất” để xác định liệu những tín hiệu được phát hiện bởi thiết bị định vị âm thanh có xuất phát từ chiếc phi cơ mất tích hay không.

Ông Angus Houston, người đứng đầu Trung tâm Phối hợp liên Cơ quan của Australia, hôm thứ Hai cho biết tàu Ocean Shield sẽ ngưng kéo theo thiết bị định vị tín hiệu của Hải quân Hoa Kỳ, và sẽ triển khai tàu ngầm mini Bluefin 21, trễ hơn trong ngày hôm nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố Perth, ông Houston nói rằng đã 6 ngày trôi qua mà toán tìm kiếm không phát hiện được một tín hiệu nào, cho nên ông tin rằng đã tới lúc nên bắt đầu cuộc dò tìm dưới nước.

Chiếc tàu ngầm nhỏ sẽ sử dụng máy sonar để lập biểu đồ của bất cứ mảnh vỡ hoặc vật thể nào trong cuộc tìm kiếm các hộp đen ghi dữ liệu phi hành của chiếc máy bay trên đáy Ấn Độ Dương.

Ông Houston còn cho hay đã tìm thấy một vệt dầu loang trong khu vực vào chiều tối Chủ nhật, nhưng phải cần tới nhiều ngày nữa trước khi có thể xét nghiệm dầu loang để tìm nguồn gốc của nó.

Giới hữu trách đã cảnh báo rằng các nhà điều tra sẽ mất đi phương tiện chủ yếu để tìm chiếc tàu mất tích khi thiết bị ghi dữ liệu phi hành của các hộp đen hết pin. Pin của thiết bị này đã được thiết kế để có thể hoạt động trong 30 ngày – và có thể lâu hơn đôi chút. chuyến bay MH370 đã mất tích cách đây 38 ngày.

Thủ Tướng Australia Tony Abbott tiếp tục đề nghị nên duy trì thái độ thận trọng, nhấn mạnh rằng việc tìm kiếm bất cứ vật gì ở độ sâu gần 5 km dưới đáy Ấn Độ Dương tại một địa điểm cách xa đất liền 1.000 km là một công tác khó khăn, và có phần chắc sẽ không chấm dứt sớm sủa.

Chiếc phi cơ Boeing 777 với 239 người trên máy bay đã mất tích hôm 8 tháng Ba trong một chuyến bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Một tờ báo Malaysia hàng đầu nói rằng các nhà điều tra đang tìm nguyên nhân vụ máy bay mất tích nghi rằng viên phi công phụ đã tìm cách liên lạc bằng điện thoại di động sau khi máy bay chuyển hướng khỏi lộ trình ấn định.

Tờ báo thân chính phủ New Straits Times nói rằng các nhà điều tra tin rằng cú điện thoại đó đã bị cắt ngắn đột ngột sau khi liên lạc được với đài kiểm soát, giữa lúc chiếc phản lực bay ở độ thấp theo hướng Tây-Nam dọc theo đảo Penang.

Tờ báo này thuật lại rằng các nguồn tin của họ từ chối không cho biết người gọi - tức viên phi công phụ - đã tìm cách liên lạc với ai.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein bày tỏ nghi ngờ về bản tin này, ông nói nếu thực sự có cú điện thoại đó, thì ông đã được báo cáo.
Úc thả robot tìm kiếm dưới nước tìm mảnh vỡ máy bay
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:19 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG