Đường dẫn truy cập

Bà Julia Gillard trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Australia


Tân Thủ tướng Australia, bà Julia Gillard, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Canberra, ngày 24/6/2010
Tân Thủ tướng Australia, bà Julia Gillard, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Canberra, ngày 24/6/2010

Australia có nữ thủ tướng đầu tiên tiếp theo quyết định từ chức của ông Kevin Rudd trước sự bất mãn gia tăng đối với khả năng lãnh đạo của ông cũng như tỷ lệ ủng hộ của dân chúng suy giảm mạnh. Bà Julia Gillard giờ sẽ lèo lái Công đảng cầm quyền tiến tới cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào những tháng tới. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

24 tiếng đầy kịch tính vừa qua đã chứng kiến ông Kevin Rudd từ chức thủ tướng Australia sau khi mất đi ủng hộ của các thành viên trong đảng của ông. Kết cục của sự nghiệp chính trị của ông đã diễn ra nhanh chóng và khốc liệt.

Ông Rudd đã được thay thế bởi bà Julia Gillard, người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo đất nước. Là con gái của một người nhập cư Anh quốc, bà Gillard được đào tạo trở thành luật sư trước khi tham gia chính trường.

Thách thức đối với bà là làm sao quy tụ trở lại một chính phủ bị chia rẽ và xoa dịu các căng thẳng của một số thành viên quốc hội lo lắng về cơ may giữ lại quyền lực của đảng.

Chính phủ do Công đảng lãnh đạo đã chứng kiến sự ủng hộ của cử tri sụt giảm mạnh, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho phe bảo thủ đối lập càng ngày càng tăng.

Bà Gillard tuyên bố bà sẵn sàng đấu tranh để giành thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo nữa.

Bà Gillard nói: “Tôi yêu đất nước này. Tôi sẽ không ngồi im để xem phe đối lập sắp tới cắt giảm giáo dục, sức khỏe cũng như giảm bớt quyền lợi của công nhân. Các giá trị và niềm tin của tôi thôi thúc tôi đứng ra đảm nhận chức vụ thủ tướng”.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho người tiền nhiệm của bà, ông Kevin Rudd, bắt đầu sụt giảm khi ông xóa bỏ một phần trọng tâm trong chính sách môi trường của mình là cơ chế trao đổi khí thải khí hồi đầu năm nay. Quyết định đó dẫn tới các cáo buộc về một sự hèn nhát chính trị. Hậu thuẫn tiếp tục tan biến khi nhà cựu lãnh đạo thông báo kế hoạch áp thuế khai mỏ gây tranh cãi.

Cuối cùng, những người môi giới quyền lực của Công đảng quyết định rằng ông Rudd, người từng đưa Công đảng đến thắng lợi vang dội hồi tháng 11/2007, là một gánh nặng gây khó khăn cho đảng.

Nhà cựu lãnh đạo đã có một bài phát biểu chia tay đầy xúc động, trong đó ông đánh giá việc giữ cho Australia không lâm vào tình trạng suy thoái là một thành tựu hàng đầu trong thời gian nắm quyền của mình, và ngoài ra là lời xin lỗi đối với việc đối xử bất công đối với người thổ dân trong quá khứ.

Bà Gillard được dự đoán sẽ không đưa ra nhiều thay đổi chính sách quan trọng, mặc dù các nhà phân tích tin rằng bà có thể thúc đẩy chuyện rút sớm 1550 binh sĩ Australia ra khỏi Afghanistan trong một nỗ lực xoa dịu sự bất mãn của cử tri về cuộc chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG