Đường dẫn truy cập

Australia dự tính đưa người tị nạn sang Đông Timor


Tân Thủ tướng Australia hôm nay loan báo kế hoạch thành lập một trung tâm khu vực ở Đông Timor để xử lý trường hợp của những người xin tị nạn để tránh chiến tranh và bức hại từ nhiều nơi trên khắp châu Á.

Thủ tướng Julia Gillard nói rằng trung tâm khu vực, có sự hậu thuẫn ban đầu của New Zealand và Đông Timor, sẽ làm giảm mạnh số người di dân đến Australia bằng những những chiếc thuyền dễ bị chìm trên biển cả, vốn đã gây ra nhiều vấn đề cho chính phủ tiền nhiệm của bà.

Bà Gillard nói rằng trung tâm xử lý khu vực sẽ loại bỏ những yếu tố lôi cuốn những kẻ đưa lậu người bằng tàu thuyền vào Australia, bởi vì những người được đưa lậu đến Australia cũng sẽ bị đưa sang trung tâm khu vực.

Bà Gillard cho biết bà đã trình bày kế hoạch này với Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc Antonio Guterres, tuy nhiên bà không cho biết là ông Guterres đã phản hồi như thế nào.

Vấn đề di dân bất hợp pháp đã trở thành một đề tài chính tại Australia trong cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức trước cuối năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG