Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Úc tái khẳng định với Mỹ về sứ mạng ở Afghanistan


Một trong các hành động đầu tiên của bà Gillard trong tư cách lãnh đạo Australia là nói chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong một cuộc điện đàm kéo dài 20 phút hôm thứ Sáu, bà Gillard nói cam kết của chính phủ Australia đối với chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Afghanistan sẽ tiếp tục bất kể sự chống đối ngày càng tăng từ trong nước.

Canberra đã điều 1.550 binh sĩ đến miền nam Afghanistan, trong đó có biệt động quân tinh nhuệ, các chuyên gia huấn luyện quân sự và các đơn vị tái thiết.

Bà Gillard nói với một cuộc họp báo ở Canberra rằng Australia vẫn cam kết với nỗ lực chiến tranh.

Bà Gillard nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc điều quân hiện nay và tôi đã nói với Tổng thống Obama rằng ông có thể trông đợi Australia tiếp tục các nỗ lực tại Afghanistan.

Trước đó trong tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Úc John Faulkner tuyên bố Australia có the bắt đầu rút quân ra khỏi Afghanistan trong 2 năm nữa nếu sứ mạng huấn luyện cho binh sĩ ở địa phương tiến triển theo đúng kế hoạch. Đây là lần đầu tiên một nhân vật cấp cao trong chính phủ đề ra một thời biểu có thể có về việc rút quân ra khỏi đất nước nhiều biến động này.

Những người vận động phản chiến ở Australia đã hối thúc chính phủ mới của bà Gillard chấm dứt việc điều quân ở Afghanistan và nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống các phần tử nổi dậy vừa “không thể thắng được”, vừa “vô ích”.

Các cuộc thăm dò công luận mới đây cho thấy người dân Uùc đã chán nản với cuộc chiến tranh ở xa, nhất là sau cái chết của ba binh sĩ biệt động hồi tuần trước. 15 binh sĩ Úc đã thiệt mạng ở Afghanistan.

Bà Gillard từng nói liên minh Hoa Kỳ là cột trụ của chính sách an ninh của Australia. Bà nói với các phóng viên rằng bà hy vọng sẽ củng cố liên minh đó trong tư cách một nhà lãnh đạo.

Bà sẽ gửi người vừa được bổ nhiệm làm phó thủ tướng, ông Wayne Swan đại diện cho Australia đến dự cuộc họp G-20 ở Canada vào cuối tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG