Đường dẫn truy cập

Australia lên án sự kỳ thị vì virus corona


Người Australia từ Vũ Hán trở về lên xe buýt tại phi trường đảo Christmas, Australia, ngày 6/2/2020.
Người Australia từ Vũ Hán trở về lên xe buýt tại phi trường đảo Christmas, Australia, ngày 6/2/2020.

Australia gia hạn lệnh cấm du khách từ Hoa lục ít nhất một tuần lễ nữa vì dịch bệnh virus corona bùng phát. Giới chức đứng đầu ngành y tế nước này cũng lên án tình trạng kỳ thị người Australia gốc Hoa trong lúc số tử vong vì COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Du khách nước ngoài từ Trung Quốc không được phép nhập cảnh vào Australia cho đến ít nhất là ngày 22/2. Lệnh cấm này, lúc đầu chỉ có hai tuần lễ, được gia hạn thêm 7 ngày làm cho hàng ngàn sinh viên Trung Quốc không dự được các lớp ở các trường cao đẳng và đại học Australia.

Quy định cũng cấm du khách Trung Quốc đến Australia trong thời gian nghỉ hè.

Ngành du lịch tại đây tin là ảnh hưởng tài chánh của virus corona sẽ tệ hại hơn là thiệt hại do cuộc khủng hoảng cháy rừng gây ra.

Người Australia gốc Hoa nói họ phải đối mặt với sự thù ghét ngày càng tăng cả trên mạng lẫn ngoài đời kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Một số người đã nói trên truyền thông xã hội là họ lo sợ cho sự an toàn của mình. Một học sinh bị các học sinh khác trong trường đe dọa và yêu cầu phải đi thử nghiệm xem có lây nhiễm virus hay không.

Người đứng đầu ngành y tế Australia Brendan Murphy nói sự kỳ thị là không thể chấp nhận.

“Chúng tôi rất lo ngại về hiện tượng sợ hãi này và bất cứ sự kỳ thị nào cũng đáng kinh tởm,” ông Murphy nói. “Không có việc virus này lây nhiễm trong cộng đồng tại Australia. Không có lý do để mọi người mang khẩu trang, không có lý do để tránh xa người nào cả.”

Con số ca lây nhiễm virus corona được xác nhận tại Australia hiện là 15. Sáu bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Những người Australia được hai chuyến máy bay di tản từ trung tâm dịch tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vẫn tiếp tục bị cách ly trên đảo Christmas tại Ấn Độ Dương và tại một khu mỏ bỏ hoang gần thành phố Darwin.

Không có trường hợp lây nhiễm nào được chẩn đoán trong số những người bị cách ly.

XS
SM
MD
LG