Đường dẫn truy cập

Tân bí thư Hồ Bắc thề khống chế dịch Covid-19


Ông Ứng Dũng - tân Bí thư tỉnh Hồ Bắc, khu vực trung tâm của dịch Covid-19.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản mới nhậm chức của tỉnh Hồ Bắc, khu vực trung tâm của vụ dịch bệnh do virus corona gây ra ở Trung Quốc, hôm 13/2 khẳng định sẽ khống chế được dịch bệnh, nhưng nói thêm rằng tình hình hiện nay vẫn “rất nghiêm trọng”, theo Reuters.

Ông Ứng Dũng, thị trưởng Thượng Hải mới được đưa vào làm bí thư Hồ Bắc sau khi người tiền nhiệm và bí thư thành uỷ Vũ Hán, 2 quan chức cao cấp nhất trong tỉnh, vừa bị cách chức sau khi dịch bệnh bùng phát.

Việc cách chức Bí thư Tưởng Siêu Lương, người đứng đầu Đảng Cộng sản ở tỉnh Hồ Bắc, và Mã Quốc Cường, lãnh đạo đảng ở thành phố Vũ Hán, diễn ra sau khi hai quan chức y tế của tỉnh này bị sa thải vào thứ Ba. Đây được xem là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Bắc Kinh nhằm loại bỏ các quan chức bị cáo buộc là “trốn tránh trách nhiệm”.

Chính phủ trung ương Trung Quốc đã phải thành lập một đội đặc nhiệm dưới quyền Thủ tướng Lý Khắc Cường để xử lý cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh, và những bổ nhiệm mới tại Hồ Bắc cho thấy các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đang ra sức kiểm soát tốt hơn tình hình.

Tân Hoa Xã khi đưa tin về việc bổ nhiệm tân bí thư Hồ Bắc đã không giải thích lý do vì sao ông Tưởng Siêu Lương bị cách chức.

Trong bài phát biểu được tờ Nhật báo Hồ Bắc trích dẫn sau khi được bổ nhiệm, ông Ứng Dũng nói rằng ông sẽ không làm cho đảng hay người dân thất vọng, và ông sẽ phải gánnh một trách nhiệm rất nặng nề.

“Hiện tại, tình hình virus vẫn cực kỳ nghiêm trọng”, tờ báo chính thức của Trung Quốc trích lời tân bí thư nói. “Chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng trong trận chiến bảo vệ Vũ Hán, trận chiến bảo vệ Hồ Bắc và trận chiến ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh”.

Ông Ứng được cho biết là một người làm việc sát cánh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian sau này với tư cách là Bí thư và Thống đốc tỉnh Chiết Giang, sát Thượng Hải.

Nhật báo Hồ Bắc cũng dẫn lời ông Tập nói rằng việc kiểm soát virus có liên quan trực tiếp đến sự ổn định kinh tế, xã hội và việc mở cửa Trung Quốc. Đây là ưu tiên lớn nhất vào lúc này.

Người đứng đầu đảng Cộng sản tại Vũ Hán, ông Mã Quốc Cường, cũng được thay thế bởi ông Vương Trung Lâm, bí thư Tế Nam, thành phố thủ phủ phía đông của tỉnh Sơn Đông, Reuters dẫn lại nguồn tin riêng của Tân Hoa Xã cho biết.

Các quan chức ở tỉnh Hồ Bắc đã bị chỉ trích nặng nề vì cách xử lý dịch bệnh ở địa phương có gần 60 triệu cư dân.

Dịch bắt đầu từ Vũ Hán vào cuối năm ngoái và đã lan rộng khắp Trung Quốc, giết chết hơn 1.000 người và làm cho hàng chục ngàn người bị lây nhiễm trên khắp cả nước.

Cựu chủ tịch đảng Vũ Hán, ông Mã Quốc Cường, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình toàn quốc nói rằng tác động của virus đối với Trung Quốc và thế giới “sẽ ít hơn” nếu các biện pháp ngăn chặn được thực hiện sớm hơn.

Các nhà phân tích nói rằng sự chậm trễ ban đầu trong việc gia tăng báo động ở Vũ Hán có thể xuất phát từ việc các quan chức địa phương sợ đưa tin xấu ra sẽ khiến chính quyền trung ương để ý, đặc biệt là khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Sau khi Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) bùng phát vào năm 2002-2003, Trung Quốc tuyên bố sẽ cải thiện cách thức chia sẻ thông tin về dịch bệnh và đưa ra một hệ thống mới cho phép các bệnh viện báo cáo các trường hợp mới trong thời gian thực.

Willy Lam, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Hong Kong, nói rằng “tình hình dịch Vũ Hán cho thấy tình hình chưa thực sự được cải thiện”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG