Đường dẫn truy cập

WHO: Trừ vụ bùng phát trên tàu Diamond Princess, corona không lây mạnh bên ngoài TQ


Tàu Diamond Princess neo đậu ngoài khơi cảng Yokohama của Nhật Bản sau khi 10 người trên tàu thử nghiệm dương tính với virus corona (ảnh chụp ngày 5/2/2020)
Tàu Diamond Princess neo đậu ngoài khơi cảng Yokohama của Nhật Bản sau khi 10 người trên tàu thử nghiệm dương tính với virus corona (ảnh chụp ngày 5/2/2020)

Các trường hợp lây nhiễm virus corona không tăng cao bên ngoài Trung Quốc trừ vụ bùng phát trên tàu du lịch Diamond Princess hiện đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản, một giới chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết ngày 13/2.

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, nói con số 14.000 ca lây nhiểm chỉ trong một đêm tại Trung Quốc phản ánh sự thay đổi về cách thức lập danh sách các bệnh nhân tại tỉnh Hồ Bắc mà việc lây nhiễm được xác định bằng chụp hình phổi chứ không chỉ đối với những người được kết quả phòng thí nghiệm xác nhận.

“Điều quan trọng là chúng tôi hiểu được rằng hầu hết những trường hợp này liên hệ đến những ngày và những tuần đã qua và được loan báo ngược trở lại như là những ca lây nhiễm, đôi khi là những ca nhiễm từ lúc dịch bệnh bắt đầu bùng phát,” ông nói tại một cuộc họp báo ở trụ sở WHO.

Ngoài những ca bệnh trên tàu du lịch Diamond Princess, chúng tôi không thấy lây nhiễm tăng mạnh bên ngoài Trung Quốc,” ông nói.

Ngày 13/2 có thêm 44 ca được ghi nhận trên tàu Diamond Princess nâng tổng số bị nhiễm virus trên tàu này lên thành 219 ca. Nhà chức trách nói một số người lớn tuổi sẽ được cho xuống tàu trong ngày 14/2.

Ông Ryan cho biết các thành viên còn lại trong phái bộ do WHO dẫn đầu dự kiến sẽ đến Trung Quốc cuối tuần này, gia nhập vào đoàn đã có mặt tại Bắc Kinh để giúp điều tra vụ bùng phát dịch.

Ông nói thêm “Đối với nhiệm vụ quốc tế, đoàn đến trước và đối tác Trung Quốc hiện đã chung kết phạm vi làm việc và thiết kế nhiệm vụ của đoàn.”

Ông Ryan từ chối không tiết lộ là liệu các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ có nằm trong thành phần của toán chuyên gia sắp lên đường hay không cũng như không cho biết chi tiết về các thành viên hay quốc tịch của họ.

Ông nói “Tôi có thể đảm bảo là các thành viên trong đoàn là những nhà khoa học hàng đầu trên toàn thế giới mà tất cả các nước liên hệ có thể đóng góp để hoàn tất việc này.”

XS
SM
MD
LG