Đường dẫn truy cập

Covid-19 ngày càng gây nhiều tổn thất cho nhân viên y tế Trung Quốc


Các nhân viên y tế Trung Quốc đang gặp nhiểu hiểm nguy khi đứng ở tuyến đầu chống Covid-19
Các nhân viên y tế Trung Quốc đang gặp nhiểu hiểm nguy khi đứng ở tuyến đầu chống Covid-19

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận có thêm 121 trường hợp tử vong mới và 5.090 ca nhiễm virus corona mới ở đại lục vào hôm thứ Năm 13/2, đưa tổng số người nhiễm bệnh lên tới 63.851.

Khoảng 55.748 người đang được điều trị, trong khi 1.380 người đã chết vì loại virus còn được đặt tên là Covid-19 đã xuất hiện vào tháng 12 ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh miền trung Hồ Bắc.

Thứ trưởng Ủy ban Y tế Trung Quốc, Zeng Yixin, cho biết 1.716 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh và 6 người đã chết, tính đến ngày 11/2, trong khi số lượng nhân viên bị nhiễm bệnh vẫn gia tăng.

Các quan chức và bệnh viện Trung Quốc đã nhiều lần nói về tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ, bao gồm cả khẩu trang.

Adam Kamradt-Scott, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế thuộc Đại học Sydney, nói rằng những con số thống kê mới về các ca lây nhiễm cho thấy chưa có dấu hiệu gì là dịch gần đạt đỉnh.

“Tuy chính quyền Trung Quốc đang cố hết sức để ngăn virus corona lây lan, song các biện pháp khá quyết liệt mà họ đã thực hiện cho đến nay dường như là quá ít ỏi, quá muộn màng”, ông nói.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm hai loại thuốc kháng virus và sẽ có kết quả sơ bộ sau vài tuần nữa. Cùng lúc, lãnh đạo một bệnh viện Vũ Hán cho biết việc truyền dịch huyết tương từ các bệnh nhân đã hồi phục cho thấy một số kết quả sơ bộ đáng khích lệ.

Trong khi phần lớn các ca lây nhiễm và tử vong là ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Hồ Bắc, cũng đã có gần 450 ca lây ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục, và 3 trường hợp tử vong.

Nhật Bản xác nhận có ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 hôm 13/2 là một phụ nữ ở độ tuổi 80 sống ở Kanagawa, gần Tokyo. Hai ca tử vong khác bên ngoài Trung Quốc là một người ở Hồng Kông và một người ở Philippines.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters với các nhà kinh tế, Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong quý này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đây. Các nhà kinh tế cũng nhận định rằng sự sụt giảm của Trung Quốc sẽ không kéo dài nếu dịch bị khống chế.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của Liên Hiệp Quốc dự báo doanh thu hàng không toàn cầu có thể giảm khoảng 4 tỷ đến 5 tỷ đô la trong quý 1 do các chuyến bay bị hủy bỏ vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG