Đường dẫn truy cập

Quốc hội Đông Timor bác bỏ kế hoạch trại tị nạn của Australia


Chính phủ Australia dự định tiếp tục đàm phán với Đông Timor về việc thiết lập một trung tâm cứu xét người tị nạn ở đó, mặc dầu Quốc hội Đông Timor đã bác bỏ ý kiến này. Thủ tướng Julia Gillard cho rằng một cơ sở tạm giữ trong vùng sẽ làm nản lòng những người xin tị nạn thực hiện cuộc hành trình bằng thuyền thường rất nguy hiểm đến Australia. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Các giới chức Úc hôm nay cho biết họ tin rằng kế hoạch giữ các di dân bất hợp pháp ở Đông Timor trong khi chờ xét đơn xin tị nạn sẽ có hiệu quả.

Tuy vậy, hơn một nửa các đại biểu quốc hội Đông Timor hôm qua đã bỏ phiếu chống lại ý kiến đó. Toàn bộ 34 nhà lập pháp hiện diện trong cuộc biểu quyết đã phản đối ý kiến. Nhiều người cho rằng Canberra đã không tham khảo ý kiến họ về ý định này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Australia Stephen Smith nêu ra rằng gần một nửa trong số 65 đại biểu quốc hội Đông Timor đã không tham gia cuộc biểu quyết.

Ông Smith nói: “Khác với Quốc hội Australia, các vị bộ trưởng của Đông Timor không phải là đại biểu quốc hội. Vì vậy đây chỉ là phản ảnh của các đại biểu quốc hội Đông Timor hiện diện vào thời điểm ấy. Đó không phải là phản ứng của chính phủ.”

Các giới chức chính phủ cho biết các đại diện của họ đã thảo luận ý kiến hồi hôm qua với các thành viên trong chính phủ Đông Timor.

Tổng thống Đông Timor, ông Jose Ramos-Horta, từng tuyên bố ông sẵn sàng đón nhận các cuộc thương nghị về kế hoạch, nhưng quyền thực hiện quyết định của nước ông năm trong tay chính phủ, và chính phủ dường như không muốn chấp thuận yêu cầu của Australia.

Australia cứu xét phần lớn các đơn xin tị nạn ở đảo Christmas, là lãnh địa hẻo lánh của Úc trong vùng Ấn Độ dương. Cơ sở này đông quá tải và chính phủ đã chuyển một số người đến lục địa trong khi đơn của họ được cứu xét.

Thủ tướng Julia Gillard muốn giải quyết tình trạng một luồng tầu bè mới đây chở những người xin tị nạn trước cuộc tổng tuyển cử dự trù diễn ra trong vài tháng tới. Tính đến thời điểm này trong năm, hơn 75 chiếc tầu đã bị chận.

Vấn đề di trú sẽ đóng một vai trò chủ chốt trong cuộc vận động tranh cử. Phe bảo thủ đối lập lên án chính phủ Lao động là mất quyền kiểm soát đường biên giới Australai qua các chính sách mềm mỏng về tị nạn. Các vị bộ trưởng thuộc phe Lao động bác bỏ những cáo buộc này.

Australia cấp thị thực cho khoảng 13.000 người bị thất tán mỗi năm trong khuôn khổ các chương trình tái định cư quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG