Đường dẫn truy cập

AstraZeneca sẽ đáp ứng được nhu cầu đặt hàng ở Đông Nam Á


Người dân Bangkok, Thái Lan, được tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca.
Người dân Bangkok, Thái Lan, được tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Công ty dược AstraZeneca ngày 28/6 tuyên bố giữ đúng lịch trình đáp ứng cam kết cung cấp vaccine COVID cho khu vực Đông Nam Á, sau một số trì hoãn ban đầu trong việc sản xuất và chuyển giao ở khu vực.

AstraZeneca cho hay Thái Lan, nơi sản xuất vaccine AstraZeneca nội địa, trong tháng này sẽ nhận đúng quota đã thỏa thuận là 6 triệu liều vaccine và đầu tháng sau sẽ khởi sự xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á khác.

Trong thông cáo, AstraZeneca Thái Lan cho hay đối tác Siam Bioscience, do Vua Maha Vajiralongkorn làm chủ, sẽ sản xuất 180 triệu liều vaccine trong năm nay, một phần ba số này dành cho Thái Lan và hai phần ba dành cho các nước khác tại Đông Nam Á.

Không rõ tình trạng và khối lượng các đơn hàng của các nước khác ra sao. AstraZeneca và Siam Bioscience không hồi đáp tức thì yêu cầu bình luận.

Chiến dịch tiêm chủng rộng rãi của Thái Lan chủ yếu dựa vào vaccine AstraZeneca và Thái Lan ban đầu cũng bị đình trệ sản xuất vốn cũng ảnh hưởng đến Malaysia, Philippines và Đài Loan.

Thái Lan cũng sử dụng vaccine của Sinovac Biotech, tới nay đã nhận 10,5 triệu liều và đang đặt hàng 37 triệu liều nữa.

Bộ Y tế Thái Lan ngày 27/6 loan báo hai liều vaccine Sinovac chứng tỏ hiệu nghiệm 95% trong việc giảm bớt các ca tử vong và triệu chứng nặng, dựa trên nghiên cứu dữ liệu thực tế.

Cuộc nghiên cứu cho thấy Sinovac hiệu nghiệm từ 71% cho đến 91% trong việc giảm thiểu lây nhiễm của biến thể Alpha phát hiện đầu tiên tại Anh. Biến thể này có mặt trong 80% ca nhiễm tại Thái Lan kể từ tháng Tư.

Tuy nhiên Bộ cảnh báo là lây nhiễm với biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ đã gia tăng một cách đáng kể trong tuần qua, tăng 30% tại tâm dịch ở Bangkok.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG