Đường dẫn truy cập

Quang cảnh tại các nơi tưởng niệm nạn nhân 11-9


Nhiều người đến tưởng nhớ thân nhân đã khuất đặt tay lên trên nền đá hoa cương khắc tên các nạn nhân

Hầu hết lễ tưởng niệm tại New York được đánh dấu bằng im lặng và tưởng niệm, trong lúc nhân dân Mỹ nhớ tới những nạn nhân của các vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Thân nhân các nạn nhân thiệt mạng trong ngày đó có mặt trong số những người tham dự buổi lễ kéo dài nguyên một ngày, là những người đầu tiên đi xem địa điểm rộng 6,5 hecta nơi trước kia là Trung tâm Thương mại Thế giới.

Một bầu không khí im lặng bao trùm địa điểm này trong lúc những người đọc tên xướng danh từng người một trong số gần 3 ngàn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công, cùng với những người trong gia đình họ.

Đeo giải lụa màu xanh để tương nhớ các nạn nhân, nhiều người xướng danh đã cố cầm nước mắt khi họ đọc tên cha, mẹ và những người thân trong gia đình đã thiệt mạng, rằng họ rất thương nhớ. Nhiều người nhìn lên trời, khuôn mặt họ chan hòa ánh nắng, gợi nhớ lại bầu trời xanh trong của sáng hôm bắt đầu xảy ra các cuộc khủng bố kinh hoàng 10 năm trước.

Những người trong đám đông cũng vô cùng xúc động, gạt lệ và nắm chặt tay thân nhân, bạn bè. Thân nhân các nạn nhân nói rằng họ cảm thấy an tĩnh giữa bóng cây và thác nước của đài tưởng niệm đặt ở nơi mà tòa tháp đôi từng tọa lạc.

Phút mặc niệm đánh dấu những giờ khắc đáng nhớ của ngày đó, đó là giờ khắc mà hai chiếc máy bay đâm vào tòa tháp ở phía bắc và phía nam. Hàng ngàn người tại khu đất Ground Zero đã dành một phút im lặng để mặc niệm.

Nhiều người đến tưởng nhớ thân nhân đã khuất đặt tay lên trên nền đá hoa cương khắc tên các nạn nhân.

Nghệ sỹ violoncell người Mỹ ra đời tại Pháp Yo-Yo Ma, từng trình diễn vào ngày kỷ niệm 1 năm biến cố này, đã độc tấu trong lễ tưởng niệm trong lúc đội quân danh dự mở lối vào dành cho thân nhân nạn nhân đến đài kỷ niệm.

Lễ tưởng niệm kết thúc với một khúc mặc niệm đầy xúc động của đội kèn đồng của cảnh sát New York, của quân đội Hoa Kỳ và của sở bảo vệ bến cảng thành phố.

Một số người thương tiếc đã đặt quốc kỳ Mỹ, hình ảnh của nạn nhân, hoa và những kỷ vật khác lên trên nền đá của đài tưởng niệm. Một nhân viên cứu hỏa đã đặt chiếc mũ của ông lên trên nền đá, tưởng nhớ hằng trăm nhân viên cứu hỏa đã hy sinh mạng sống trong lúc tìm cách cứu những người kẹt trong tòa tháp đôi. Người ta còn thấy có người gục xuống nơi đài tưởng niệm, che mặt thầm lặng khóc.

Cũng có những đám đông tụ hội về Shanksville, bang Pennsylvania để tướng nhớ 40 nạn nhân thiệt mạng khi chiếc phi cơ đâm xuống 1 cánh đồng 10 năm trước.

Một buổi lễ tưởng niệm đã được tổ chức tại Ngũ Giác Đài, bên ngoài thủ đô Washington, nơi một máy bay khác bị không tặc cướp đã đâm vào cạnh phía tây của tòa nhà.

Tại Ngũ Giác Đài, hàng trăm người tụ hội đã ngồi trong im lặng, tay cầm những bó hoa trắng để tưởng nhớ các nạn nhân trong lúc các quân nhân đứng nơi các băng ghế được dựng lên để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng ngày hôm ấy.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG