Đường dẫn truy cập

Âu châu tưởng nhớ ngày 11/9 giữa lúc an ninh được tăng cường


Nhân viên cứu hỏa Anh chuẩn bị đặt vòng hoa tưởng niệm trong 1 thánh lễ tại giáo đường St. Paul ở London, 11/9/2011

Châu Âu đang tưởng niệm 10 năm các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 giữa lúc an ninh được tăng cường sau khi cảnh sát Thụy Điển bắt giữ 4 người bị tình nghi âm mưu tổ chức 1 vụ khủng bố ở nước này. Từ Budapest, thông tín viên Stephanie Bos tường trình 4 quốc gia từng là nước cộng sản trước đây đã gia nhập Liên hiệp châu Âu trong thập niên qua nằm trong số những nước của EU tưởng niệm các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

Các quốc gia đông Âu gồm Hungary, Slovakia, Cộng hòa Czech và Ba lan, đã cùng với những quốc gia trên khắp thế giới tưởng niệm các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng Chín xảy ra tại Hoa Kỳ 10 năm trước.

Vào lúc đó Hungary là một trong những nước đầu tiên đề nghị là NATO cần viện dẫn Điều 5 theo sau các vụ tấn công vào Hoa Kỳ. Điều này đề nghị rằng một vụ tấn công vào một trong những nước thành viên của NATO cần phải coi là tấn công vào toàn thể liên minh.

Giờ đây, 1 thập niên sau, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary trong 1 tuyên bố, nói rằng "Hungary vẫn tích cực tham gia vào những nỗ lực chống khủng bố quốc tế."

Hungary đã thực hiện một loạt những diễn biến, từ buổi hòa nhạc tưởng niệm tại nhà thờ Lutheran ở Quảng trường Deak tại Budapest, đến lễ tưởng niệm gần 3 ngàn nạn nhân các vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ, và nêu rõ những nỗ lực vẫn tiếp tục để chống khủng bố.

Tại nước láng giềng Slovakia, chuông nhà thờ St. Martin ở thủ đô Bratislava và những thánh đường khác đã bắt đầu ngân lên hôm Chủ nhật cùng một thời khắc khi chiếc máy bay đầu tiên đâm vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới tại New York 10 năm trước.

Cũng có những lễ tưởng niệm tại Cộng Hòa Czech, như buổi hòa nhạc và triển lãm tại Bộ Ngoại giao, về những vụ tấn công tại New York và những đóng góp của Cộng hòa Czech cho nỗ lực tái thiết tại Afghanistan.

Tại Ba Lan, quốc gia hiện đang giữ chức vụ chủ tịch luân phiên của Liên hiệp châu Âu, các giới chức chính phủ có mặt trong số những người tham dự lễ đặt vòng hoa tại thủ đô Varshava tại một lễ tưởng niệm đặc biệt cho những người thiệt mạng trong các vụ khủng bố ngày 11 tháng 9.

Lễ này sẽ được nối tiếp bằng một buổi hòa nhạc buổi tối, với những bản nhạc được sáng tác đặc biệt để tưởng nhớ các nạn nhân. Một trong những chính khách kỳ cựu hàng đầu của Ba Lan, ông Jerzy Buzek, nói điều quan trọng là chớ quên những gì xảy ra 10 năm trước.

Hiện ông Buzek là Chủ tịch nghị viện châu Âu. Ông nói: "Chúng tôi tưởng nhớ tới các nạn nhân và gia đình họ. Ngày nay, chúng ta không quên những người can đảm và cao cả nhất đã liều thân và hy sinh mạng sống trong việc cứu người. Và điều cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng, chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt dành cho những nam nữ nhân viên mà mỗi ngày mạng sống của họ bị lâm nguy để giữ cho chúng ta được bình yên."

Nhưng buổi lễ tưởng niệm đã bị u ám vì tin cho hay cảnh sát Thụy Điển đã bắt giữ 4 người bị tình nghi âm mưu thực hiện những hành động khủng bố.

Vụ này diễn ra giữa lúc diễn ra cuộc tranh luận giữa châu Âu và Hoa Kỳ về vấn đề can thiệp của cảnh sát và các biện pháp an ninh khác có thể đi xa đến mức nào để ngăn chặn các hành vi khủng bố. Ông Buzek cảnh báo "Thật là điều quan trọng chớ có tước bỏ những quyền tự do căn bản của người dân." Ông nói: "Trong vòng 10 năm qua, chúng ta thường xuyên phải đối đầu với câu hỏi đổi tự do lấy an ninh. Chúng ta chớ nên chịu qui hàng trước sự cám dỗ hy sinh tự do để đổi lấy an ninh. Nếu chúng ta làm như vậy, thì điều mà chúng ta đang tìm cách bảo vệ sẽ trở thành vô giá trị."

Ông nói không có vụ tấn công nào có thể làm lay chuyển niềm tin vững chắc đó, và rằng "những dấu hiệu hứa hẹn nhất" là những dấu hiệu đến từ Bắc Phi và Trung Đông, nơi mà những lời kêu gọi thêm tự do vang vọng khắp khu vực.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG