Đường dẫn truy cập

Slovakia phản đối việc tăng cường quĩ cứu trợ khẩn cấp của châu Âu


Thủ tướng Slovakia Iveta Radicova

Slovakia tỏ ý quyết tâm phản đối việc tăng cường quĩ cứu trợ khẩn cấp của châu Âu và lật đổ chính phủ của Thủ tướng Iveta Radicova, mặc dù một liên minh quốc hội mới sẽ có thể thông qua một kế hoạch tăng cường ngân khoản cứu trợ trong những ngày tới.

16 trong số 17 nước sử dụng đồng euro đã thông qua ngân khoản cứu nguy trị giá 596 tỷ đôla.

Tuy nhiên, tại đất nước nghèo khó Slovakia, ngày càng có nhiều ý kiến phản đối việc nước này cam kết 10 tỷ đôla cho quĩ để cứu nguy cho những nước đang nợ nần chồng chất như Hy Lạp, nơi công nhân được trả lương trung bình cao hơn ở nước trung Âu này.

Bà Radicova cho biết cuộc biểu quyết ngày hôm nay về việc tăng cường quĩ này là một cuộc biểu quyết tín nhiệm đối với chính phủ liên hiệp trung hữu của bà.

Tuy nhiên, đảng đối lập lớn nhất của Slovakia, Đảng Đoàn kết và Tự do, nói rằng họ sẽ không tham gia vào cuộc biểu quyết, khiến thủ tướng không đủ thế đa số.

Bà nói rằng nếu việc thông qua ngân khoản này thất bại, một cuộc biểu quyết thứ nhì sẽ được tiến hành trong vài ngày tới, có thể với các nhà lập pháp đối lập khác ủng hộ bà tạo nên một thế đa số trong việc ủng hộ việc tăng cường quĩ cứu nguy.

Bà nói rằng việc một thủ tướng cho phép Slovakia bị cô lập giữa các quốc gia trong khối sử dụng đồng euro là điều “không thể chấp nhận được”.

Tại Athens, các nhà kiểm toán của các cơ quan cấp tín dụng quốc tế cho Hy Lạp đã chấp thuận các biện pháp kiệm ước mới nhất của nước này nhằm giúp cắt giảm chi tiêu.

Với đánh giá tích cực đó, sau nhiều tuần xem xét, Hy Lạp có thể sẽ nhận được thêm một khoản cứu nguy trong gói cứu trợ trị giá 159 tỷ đôla vào đầu tháng 11 tới và giúp họ tránh vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG