Đường dẫn truy cập

Anh quốc ngưng các chuyến bay từ Sharm El Sheikh, Ai Cập đến Anh


Thủ tướng Anh David Cameron.

Anh quốc đã ngưng các chuyến bay từ thành phố nghỉ mát Sharm El Sheikh của Ai Cập trở về Anh. Quyết định này tiếp theo các tin tức tình báo của Hoa Kỳ và Anh cho rằng chiếc máy bay Metrojet của Nga rơi ngày thứ Bảy tuần qua sau khi cất cánh từ Sharm El Sheikh do bom gây nên.

Anh quốc là nước đầu tiên ngưng tất cả các chuyến bay từ Sharm El Sheikh sau vụ máy bay Metrojet bị rơi hôm thứ Bảy vừa rồi.

Tại một cuộc họp báo với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đang thăm nước Anh, Thủ tướng David Cameron nói ông hành động để bảo vệ 20.000 du khách Anh dự trù trở về nước từ phi trường Ai Cập trong những ngày tới.

Ông Cameron nói: “Dĩ nhiên tôi không thể đoán chắc, các chuyên gia của tôi cũng không thể đoán chắc là một quả bom của khủng bố đã làm chiếc máy bay của Nga rớt. Nhưng nếu theo tin tình báo, và sự phán đoán cho rằng có phần chắc là như thế, thì tôi nghĩ hành động như tôi đã làm là đúng.”

Anh quốc đã phái những toán an ninh đến Sharm El Sheikh để kiểm tra các biện pháp an ninh. Tổng thống El-Sisi nói Ai Cập hoan nghênh việc này.

Ông El-Sisi nói: “Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng hợp tác với tất cả bạn bè của chúng tôi để đảm bảo là các biện pháp an ninh được thi hành tại phi trường giúp an toàn và an ninh cần thiết cho những người đến thăm chúng tôi.”

Theo chuyên gia về an ninh Sajjan Gohel thuộc Quỹ châu Á-Thái Bình Dương thì Anh hành động dựa vào những nguồn tin tình báo riêng.

Ông Gohel cho biết: “Sắp tới kỷ niệm ngày chi nhánh của ISIS tại Ai Cập tuyên bố trung thành với lãnh tụ Nhà nước Hồi Giáo Abu Bakr al-Baghdadi. Và có những trao đổi trên mạng cho thấy có thể có một vụ tấn công nữa vào ngành hàng không.”

Ông Gohel cho biết Nga và Ai Cập nói hãy còn quá sớm để đồn đoán về nguyên nhân của vụ máy bay rớt. Hai nước sẽ công bố thêm chi tiết của cuộc điều tra.

Ông Gohel nói: “Hãy nhớ là Ai Cập và Nga sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu cuộc điều tra chứng tỏ đây là khủng bố.”

Bên ngoài tư dinh của Thủ tướng Cameron tại đường Downing, hàng chục người vận động cho nhân quyền biểu tình chống lại chuyến viếng thăm của tổng thống Ai Cập. Nhưng an ninh, hơn là những quan tâm về nhân quyền, sẽ bao trùm chuyến viếng thăm hai ngày của ông Sisi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG