Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Nga và Anh thảo luận giả thuyết ‘bom’ ở bán đảo Sinai


Nhân viên dịch vụ khẩn cấp Nga làm việc tại hiện trường vụ tai nạn máy bay A321 của Nga ở Wadi al-Zolomat, một khu vực miền núi của bán đảo Sinai, Ai Cập. (Ảnh của Bộ Khẩn cấp Nga).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh David Cameron đã hội ý qua điện thoại hôm nay về tin tức của Tây phương nói rằng một quả bom có thể là nguyên do gây tai nạn cho chiếc máy bay của hãng Metrojet làm 242 người thiệt mạng trên không phận Ai Cập hôm thứ bảy tuần trước.

Một thông cáo của điện Kremli nói hai nhà lãnh đạo đã thảo luận công tác “chung chống khủng bố”, nhưng không công bố chi tiết.

Ông Putin và các giới chức khác của Nga đã nói rằng không nên đưa ra giả thuyết nào về những gì thực sự xảy ra cho chiếc phản lực cơ Airbus đã nổ tung ở độ cao và làm văng các mảnh vụn và thi thể trên một khu vực rộng ở bán đảo Sinai, cho đến khi nào hoàn tất một cuộc điều tra chính thức về tai nạn.

Các nhà điều tra vẫn còn đang làm công tác nghiên cứu dữ liệu thu hồi được từ các thiết bị trên chuyến bay và xác của máy bay, nhưng Anh đã đình chỉ các chuyến bay đi và đến khu vực, vì những gì mà các giới chức ở London nói là “khả năng đáng kể” rằng quả bom đã làm nổ tung chiếc máy bay phản lực.

Các giới chức Ai Cập đã có phản ứng giận dữ và thận trọng trước giả thuyết bom, và giới hữu trách Nga cho biết tốt nhất là không nên vội vàng kết luận về những gì đã xảy ra trên không hồi tuần trước.

Chỉ có các nhà điều tra mới có thể nói chắc chắn về những gì đã xảy ra, theo lời phát ngôn viên của ông Putin là ông Dmitry Pevsok hôm nay. Ông này nói thêm, “Cho đến giờ này, chúng tôi chưa nghe tin gì về cuộc điều tra, và những phỏng đoán như thế này đều dựa vào thông tin chưa được kiểm tra, hoặc chỉ là giả thuyết.”

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói thực là chuyện đáng kinh ngạc khi Anh quốc không chuyển cho các nhân viên điều tra toàn bộ thông tin về tai nạn ở Sinai. Trong một cuộc họp báo được trực tiếp truyền hình từ Moscow, bà nói, “Nếu không cung cấp thông tin này và chỉ dùng nó trong một số cuộc xuất hiện trước công chúng thì có nghĩa là họ đang theo đuổi một mục đích đặc biệt nào đó.

Tin tức ở Hoa Kỳ và Anh về một quả bom khả nghi nói rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo có thể đã lén đưa chất nổ lên máy bay với sự hỗ trợ của ai đó ở phi trường.

Vệ tinh của Hoa Kỳ phát hiện một thoáng hơi nóng trong bầu không khí vào thời điểm và địa điểm nơi chiếc máy bay phản lực chở khách từ bầu trời rớt xuống. Đó là một chuyến bay thuê bao chở đàn ông, phụ nữ và trẻ em Nga đi nghỉ mát ở gần Hồng Hải.

Các phần tử chủ chiến ở Sinai có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo đã vội vàng loan báo họ đã làm máy bay rớt. Họ không đưa ra chi tiết nào về tai nạn, và lời khẳng định của họ hôm thứ bảy đã bị nhiều người gạt bỏ.

Nhà nước Hồi giáo đã đe dọa tấn công nhắm vào Nga cũng như Hoa Kỳ để trả đũa cho các vụ không kích nhắm vào các chiến binh của nhóm chủ chiến này ở Syria và Iraq.

Tại Moscow, bà Natalia Ivanova đã nghỉ hưu nêu thắc mắc liệu một nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo có thể là tác giả. Bà nói với đài VOA: “Tôi không cho rằng IS có liên quan đến vụ này. Tôi nghĩ đó là một loại tai nạn bình thường. Syria có liên quan gì đến tai nạn?”

Sinh viên Anna Sinelnikova không đồng ý. Cô nói: “Dĩ nhiên đó là điều khủng khiếp. Đó là một tai nạn, nhưng là điều trông đợi có thể xảy ra sau khi quân đội Nga được điều đến Syria.” Cô lập luận rằng việc khủng bố trả thù cho sự can dự của Nga vào cuộc nội chiến Syria là “có thể đoán trước được,” và nói thêm rằng, “Theo ý tôi, đó chưa phải là kết thúc.”

Những người Nga khác đang xét lại kế hoạch du hành đến Ai Cập, và đã có những vụ hủy bỏ ồ ạt các tua du lịch đến vùng này.

Nhà khảo sát Roman Dimaev nói ông sẽ rất sợ hãi đáp máy bay đi Ai Cập, nhưng có phần chắc ông vẫn đi. Ông nói, “Đương nhiên, nếu là Nhà nước Hồi giáo thì tất cả mọi thứ đều thay đổi. Có nghĩa là họ đang nhắm mục tiêu vào các máy bay chở khách của Nga. Vậy tại sao lại liều mạng mình? Nhưng tôi nghĩ có một chuỗi các sự cố bi thảm và không phải là tác phẩm của các phần tử khủng bố.”

Một thể thao gia môn nhảy dù là Sergei Insarov đã tỏ ý tin vào số phận về những rủi ro: “Về những người Nga ở Ai Cập, có lẽ ban đầu sẽ choáng váng, Nhưng hãy nhớ là có một cuộc chiến tranh ở Ai Cập, mà du khách Nga vẫn tiếp tục đi, và tôi nghĩ chiến tranh còn nguy hiểm hơn.”

Thủ tướng Dmitry Medvedev đã ra lệnh cho Bộ Giao Thông Nga hôm nay cứu xét các biện pháp an ninh phụ trội cho các chuyến bay của các hãng hàng không Nga.

Các phát ngôn viên của hãng Metrojet lập luận rằng không phải lỗi của phi công hay trục trặc kỹ thuật đã làm máy bay rớt. Tuy nhiên, công ty đã đình chỉ tất cả các chuyến bay của 4 chiếc A321 còn lại của họ hôm nay, để chờ giới hữu trách kiểm tra.

Giới hữu trách ở Moscow dự kiến sẽ phải mất nhiều tháng để hoàn tất cuộc điều tra vụ rớt chiếc máy bay Metroject, là tai nạn hàng không tệ hại nhất trong lịch sử Nga.

XS
SM
MD
LG