Đường dẫn truy cập

Ai Cập đang tìm cách cứu vãn công nghiệp du lịch


Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Khaled Rami nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Sharm el-Sheikh, khu tự trị phía nam đảo Sinai, Cairo, ngày 15/3/2015.
Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Khaled Rami nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Sharm el-Sheikh, khu tự trị phía nam đảo Sinai, Cairo, ngày 15/3/2015.

Các giới chức Ai Cập đang tìm cách cứu vãn công nghiệp du lịch sau khi Anh và Mỹ nói vụ rớt máy bay Nga đã giết chết 224 người có thể là do một quả bom gây ra. Thông tín viên Heather Murdock của Đài VOA tường thuật từ Cairo rằng các nhà phân tích nói bất kể nguyên nhân của vụ rớt máy bay là gì, đây cũng là một đòn giáng lên nền kinh tế èo uột của Ai Cập.

Được bao quanh bởi núi non và sa mạc, và được canh gác nghiêm ngặt, Sharm el-Sheik thường được coi là một nơi an toàn ở Ai Cập, thường tổ chức các hội nghị quốc tế, bất chấp những xáo trộn chính trị tại những nơi khác của nước này.

Du khách Nga là thành phần đông đảo nhất đi thăm Sharm el-Sheik và các hướng dẫn viên du lịch đều nói được tiếng Nga. Các nhà phân tích nói việc ít du khách hơn tới thăm nơi này sau tai nạn máy bay, có phần chắc sẽ là một đòn giáng lên nền kinh tế Ai Cập.

Ông Ziad Akl thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Chiến lược ở Cairo nói:

“Liệu kỹ nghệ du lịch có bị tác động không? Chắc chắn là có. Tác động nặng nề. Mặc dù các giới chức du lịch Ai Cập và nhiều công dân Nga đã nói rằng họ sẽ không từ bỏ thói quen du lịch tới Hurghada và Sharm el-Scheik. Chúng ta cần những số liệu thống kê để đo lường điều đó. Nhưng theo lý lẽ thông thường thì sau một sự cố như vậy, dù đó là một vấn đề về kỹ thuật, hay là một hành động khủng bố, thì mức độ phổ biến của Ai Cập trong tư cách là một địa điểm du lịch cũng sẽ giảm thiểu. Đó là điều mà chúng tôi sẽ phải đối mặt”.

Du lịch là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế Ai Cập, bởi vì đây là một nguồn ngoại tệ và nguồn tạo ra việc làm quan trọng. Chính phủ Ai Cập có kế hoạch phát động một chiến dịch quảng cáo để cổ vũ cho du lịch Ai Cập mới đây trong tuần.

Hồi cuối tháng 9, các giới chức Ai Cập dự báo số du khách đến thăm nước họ sẽ tăng mạnh trong năm 2016, với mức thu nhập từ khoảng 8 tỉ đôla lên tới 10 tỉ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG