Đường dẫn truy cập

Anh: Mũi tiêm thứ ba bảo vệ 70-75% khỏi mắc COVID nhẹ do Omicron


Cư dân chờ để được tiêm vaccine COVID-19 tăng cường tại Công viên Trung tâm ở Thành phố New ngày 2/12/2021.
Cư dân chờ để được tiêm vaccine COVID-19 tăng cường tại Công viên Trung tâm ở Thành phố New ngày 2/12/2021.

Các liều vaccine tăng cường, theo ước tính, bảo vệ được từ 70% đến 75% khỏi bệnh COVID nhẹ do biến thể mới Omicron gây ra, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết ngày 10/12, viện dẫn những phát hiện sơ khởi từ nghiên cứu thực tế.

Đây là một trong những dữ liệu sớm nhất về sự bảo vệ của vaccine trước Omicron bên ngoài các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy kháng thể trung lập hoá virus của con người có bị giảm trước Omicron.

Dữ liệu thực tế ban đầu chứng tỏ dù Omicron có thể làm giảm mạnh sự bảo vệ từ hai liều vaccine chống bệnh COVID nhẹ, nhưng sự bảo vệ này được nâng lên phần nào với mũi tiêm thứ ba.

“Chúng ta nên dè dặt trước các ước tính sơ khởi này nhưng chúng cho thấy một vài tháng sau khi tiêm liều thứ hai, nguy cơ bị nhiễm Omicron cao hơn so với Delta,” bác sĩ Mary Ramsay, người đứng đầu bộ phận phụ trách tiêm chủng của UKHSA nói, và cho biết thêm rằng sự bảo vệ chống bệnh nặng hy vọng vẫn cao hơn.

“Dữ liệu cho thấy nguy cơ này giảm đáng kể sau mũi vaccine tăng cường, do đó tôi yêu cầu mọi người tiêm liều tăng cường khi đủ điều kiện.”

Trong một cuộc phân tích 581 người được xác nhận nhiễm Omicron, hai liều vaccine AstraZeneca và Pfizer/BioNTech cung cấp mức bảo vệ chống lây nhiễm có triệu chứng thấp hơn nhiều so với biến thể Delta.

Tuy nhiên, khi được tăng cường bằng một liều vaccine Pfizer nữa, sự bảo vệ chống lây nhiễm có triệu chứng là 70% nơi những người trước đây đã chích vaccine AstraZeneca, và khoảng 75% nơi những người trước đây tiêm vaccine Pfizer.

Với biến thể Delta, mức bảo vệ chống bị nhiễm Delta sau khi tiêm mũi thứ ba là khoảng 90%.

UKHSA dự báo với đà như hiện nay, tới giữa tháng này Omicron sẽ chiếm hơn 50% tất cả các ca nhiễm COVID và nước Anh sẽ vượt quá một triệu ca nhiễm trước cuối tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG