Đường dẫn truy cập

FDA Mỹ cho phép thiếu niên 16, 17 tuổi chích mũi vaccine Pfizer thứ ba


Trụ sở Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tại White Oak, Maryland.
Trụ sở Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tại White Oak, Maryland.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 9/12 cho phép chích mũi vaccine tăng cường thứ ba của Pfizer/BioNTech cho thiếu niên 16 và 17 tuổi, trong lúc các giới chức y tế công cộng thúc đẩy người Mỹ đi tiêm mũi vaccine tăng cường vì quan ngại biến thể mới Omicron.

Với quy định cho phép sử dụng khẩn cấp (EUA) này, thiếu niên tuổi 16 và 17 sẽ được tiêm liều vaccine thứ ba ít nhất nửa năm sau mũi tiêm thứ nhì.

Các nhà ban hành qui định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cần ký chấp thuận trước khi lứa tuổi này có thể được chích mũi thứ ba.

Khoảng 4,7 triệu thiếu niên 16 và 17 tuổi tại Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ và hơn 2,5 triệu em đã tiêm mũi thứ nhì trên nửa năm.

Một số nhà khoa học đã nêu lên những lo ngại về liều tăng cường cho lứa tuổi này vì nguy cơ viêm cơ tiêm hiếm thấy nơi nam thiếu niên liên quan tới vaccine mRNA như vaccine của Pfizer/BioNTech.

Hiện người trưởng thành tại Mỹ đều đủ điều kiện nhận mũi tiêm tăng cường của ba loại vaccine được phép lưu hành tại Mỹ.

Hôm 8/12, Pfizer và BioNTech công bố dữ liệu cho thấy mũi tiêm tăng cường có thể là chìa khóa để bảo vệ chống lây nhiễm bởi biến thể Omicron.

CDC xác nhận dưới 100 ca Omicron tại Mỹ, nhưng dự kiến số này sẽ tăng trong những tuần tới.

Biến thể hiện chiếm ngự là Delta vẫn đang làm số ca nhiễm tăng cao. Các khu vực mà mọi người đã chuyển hoạt động vào trong những không gian kín vì mùa đông, như vùng đông bắc, chứng kiến số ca nhiễm tái tục tăng, hiện trung bình gần 120.000 ca mỗi ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG