Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ nói đang điều tra cáo giác Nga ăn cắp ngũ cốc Ukraine, bán ra ngoài


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23/6 loan báo Ankara đang điều tra các cáo buộc rằng ngũ cốc Ukraine bị Nga ăn cắp và chuyển tới các nước bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho biết thêm rằng các cuộc điều tra cho đến nay chưa tìm thấy bất kỳ chuyến hàng ăn cắp nào.

Đại sứ của Kyiv tại Ankara đầu tháng này tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những khách hàng đang mua ngũ cốc mà Nga ăn cắp từ Ukraine và cho hay ông tìm kiếm sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ để xác nhận và bắt giữ những cá nhân chịu trách nhiệm về các chuyến hàng ấy.

Nga từng bác cáo buộc ăn cắp ngũ cốc của Ukraine. Ngày 23/6, Điện Kremlin lặp lại rằng họ không hề ăn cắp ngũ cốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh Liz Truss ở Ankara, ông Cavusoglu dường như phủ nhận cáo buộc của Ukraine về các chuyến hàng ngũ cốc ăn cắp được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Ankara chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào như vậy và đã thông báo cho Kyiv từng kết quả điều tra.

“Chúng tôi nghiêm túc xem xét từng khiếu nại một và tiến hành điều tra dựa trên những khiếu nại đó. Chúng tôi có hồ sơ ghi rằng cảng xuất phát và xuất xứ hàng hóa là Nga, dựa trên các cuộc điều tra mà chúng tôi đã thực hiện sau khi có khiếu nại về Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Cavusoglu nói thêm: “Chúng tôi phản đối chuyện ngũ cốc hay các hàng hóa khác của Ukraine bị Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác chiếm đoạt và sau đó bán trái phép, bất hợp pháp ra thị trường quốc tế, và chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ không cho phép các mặt hàng đó đến đây”.

Bộ Ngoại giao Ukraine chưa bình luận về việc này.

Kyiv đã chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ lưỡng lự áp đặt chế tài lên Nga kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Moscow, nhưng cũng cảm ơn Ankara về sự hỗ trợ ngoại giao và quân sự để chấm dứt chiến tranh, trong đó có việc tổ chức các cuộc hòa đàm của quan chức hai bên.

Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba nguồn cung lúa mì toàn cầu, trong khi Nga cũng xuất khẩu phân bón và Ukraine cũng xuất khẩu ngô và dầu hướng dương. Tuy nhiên, các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen bị đình trệ kể từ khi Nga xâm lược, với khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt.

Liên hiệp quốc kêu gọi cả hai nước, cùng nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một hành lang biển cho ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu từ Biển Đen. Ankara, quốc gia ủng hộ kế hoạch do Liên hiệp quốc dẫn đầu, đã tổ chức các cuộc đàm phán với Moscow và Liên hiệp quốc, nhưng nói rằng tất cả các bên cần gặp nhau để đạt thỏa thuận chung cuộc.

Ông Cavusoglu ngày 23/6 nói Ankara lúc này đang tập trung vào các cuộc đàm phán với Moscow hầu dàn xếp một cuộc gặp bốn bên ở Istanbul để thảo luận về các chi tiết của kế hoạch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG