Đường dẫn truy cập

Các chuyên gia tụ tập về Vienna để dự Hội nghị Aids Thế giới


Hội nghị Aids Thế giới lần thứ 18 đang diễn ra tại Vienna. Tại đây, một sáng kiến mới đã được loan báo nhằm đơn giản hóa cách thức điều trị HIV, như thế nào để có thể giúp đỡ nhiều người hơn. Từ thủ đô Vienna của nước Áo, thông tín viên Margaret Besheer của Đài VOA gửi về thêm những chi tiết sau đây.

Dưới chân Hội đồng thành phố Vienne xây theo lối kiến trúc Gothic, các nhạc sĩ, ca sĩ và vũ công khai mạc một trong các sự kiện từ thiện hàng đầu của Châu Âu để hỗ trợ công tác chống bệnh Aids. Sự kiện đó là Life Ball, “Buổi Khiêu vũ cho Sự sống”.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và ngôi sao làng quần vợt Đức Boris Becker là hai trong số nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới góp mặt tại sự kiện này để giúp quyên góp hơn 1 triệu đôla cho cuộc đấu tranh chống bệnh Aids.

Khách mời mặc những bộ xiêm y vừa có tính sáng tạo vừa gây phản ứng mạnh, phản ánh chủ đề “Trái Đất” của buổi khiêu vũ.

Một số người hầu như hoàn toàn khỏa thân, trừ màu sơn trên da, trong khi những người khác mặc những bộ trang phục giả làm nữ thần hoặc tiên nữ, tóc kết bằng lá cây và những cành nho.

Sau khi một trận bão lớn cắt ngắn buổi hòa nhạc, khách kéo nhau vào hội trường thành phố sang trọng và một nhà hát lịch sử của thành phố Vienne để dự buổi khiêu vũ kéo dài suốt đêm.

Nhưng sau buổi liên hoan hôm thứ Bảy, công việc thực sự, nguyên nhân đã thu hút khoảng 20.000 nhà hoạt động và chuyên gia đến Vienna, sẽ bắt đầu.

Gần 30 năm sau đại dịch bệnh Aids bùng phát, các nhà khoa học và các chuyên gia vẫn đang tìm kiếm một phương thuốc khả dĩ chữa khỏi được bệnh Aids và một vắc-xin chống HIV, siêu vi gây bệnh Aids.

Cho tới khi đạt được các mục tiêu đó, chữa trị và phòng chống HIV vẫn là những vũ khí tốt nhất trong cuộc đấu tranh chống virus HIV, và đó cũng là trọng tâm của hội nghị Aids Thế giới lần này.

Giám đốc điều hành Cơ quan Phòng chống Aids Liên hiệp quốc Michele Sidibe trình làng một sáng kiến mới mang tên là “Điều trị phiên bản 2.0”, nhằm giản dị hóa cách điều trị HIV, và mở rộng cơ hội để mọi người có thể tiếp cận các loại thuốc có khả năng cứu mạng, bằng cách hạ chi phí điều trị và đơn giản hóa chế độ sử dụng thuốc men.

Ông Sidibe nói điều quan trọng, một phần vì tại một số quốc gia, người ta đang mất dần hy vọng.

Ông Sidibe phát biểu: “Để phục hồi niềm hy vọng, chúng ta cần giản dị hóa điều trị, chúng ta cần có các loại dược phẩm dễ sử dụng, chúng ta cần tạo điều kiện để các cộng đồng tham gia làm chủ chương trình điều trị, chúng ta cần có những phương cách chẩn đoán bệnh không quá tốn kém.”

Chủ tịch Hội nghị kiêm Chủ tịch của Hội Phòng Chống Aids Quốc tế Julio Montaner nói “Điều trị HIV, phiên bản 2.0” rất quan trọng bởi vì các cuộc nghiên cứu đã chứng tỏ là giữa lúc cơ hội tiếp cận các dịch vụ chữa trị gia tăng, thì các ca nhiễm mới sẽ giảm.

Ông Montaner giải thích: “Vì thế mà đây là con đường tiến tới phía trước. Cho tới khi chúng ta tìm được một loại thuốc chữa khỏi được Aids, cho tới khi chúng ta có một vắc-xin, có thể nhiều thập niên trong tương lai, giờ đây qua “Điều trị HIV, phiên bản 2.0”, chúng ta có một phương cách để làm một cuộc cách mạng trong đường lối chúng ta tiếp cận virus HIV”.

Cơ quan Phòng Chống Aids Liên hiệp quốc nói so với các lối tiếp cận về phương pháp điều trị hiện hành, sáng kiến mới có thể ngăn chận thêm 10 triệu cái chết vì HIV trước năm 2025.

Các đại biểu tham dự hội nghị Aids Thế giới trong tuần này sẽ được nghe về những tiến bộ khoa học trong việc phòng chống các ca lây nhiễm HIV. Họ cũng sẽ thảo luận về việc bảo vệ quyền làm người của những người mang virus HIV.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG