Đường dẫn truy cập

Hội Đồng Hòa Bình Afghanistan yêu cầu Mỹ phóng thích tù nhân Taliban


Trại giam ở Vịnh Guantanamo, Cuba

Hội đồng Hòa Bình Tối cao Afghanistan yêu cầu Hoa Kỳ phóng thích một viên chức Taliban bị giam giữ tại trung tâm tạm giam của Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo thuộc Cuba, để ông này có thể tham gia các cuộc đàm phán hòa giải tại Afghanistan.

Hội đồng hòa bình Afghanistan yêu cầu Mỹ phóng thích Mullah Khairullah Khairkhwa, người từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Herat thời phe Taliban còn nắm quyền ở Afghanistan.

Hội đồng hòa bình Afghanistan do Tổng Thống Hamid Karzai thiết lập hồi năm ngoái để phục vụ như một diễn đàn cho các cuộc đàm phán đi tới hòa giải với phe Taliban.

Nhật báo The New York Times đưa tin rằng Tổng Thống Hamid Karzai ủng hộ lời yêu cầu của Hội đồng Hòa Bình Afghanistan.

Ông Khairkhwa bị giam giữ tại căn cứ quân sự Mỹ ở Guantanamo từ năm 2002 tới nay.

Các giới chức Hoa Kỳ chưa bình luận gì về yêu cầu vừa kể.

Washington tỏ thái độ miễn cưỡng, không muốn phóng thích các tù nhân Taliban, sau khi một trong các tù nhân này, là Abdul Quyam Zakir, trở thành nhân vật chỉ huy thứ nhì của Taliban, sau khi được phóng thích từ trại giam Guantanamo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG