Đường dẫn truy cập

Hội Đồng Hòa bình Afghanistan muốn đi thăm Guantanamo


Trại giam trên vịnh Guantanamo

Hội đồng Hòa bình Cao cấp của Afghanistan cho biết họ muốn gởi một phái đoàn tới trung tâm giam giữ của quân đội Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo, ở Cuba để thảo luận về trường hợp có thể phóng thích các tù nhân Taliban như là một phần trong cuộc đàm phán hòa giải với tổ chức tranh đấu này.

Hôm Thứ Ba, ông Arsala Rahmani, người đứng đầu ủy ban tù nhân của Hội đồng, nói rằng phái đoàn vừa kể sẽ yêu cầu phóng thích nhiều tù nhân, trong đó có ông Khairullah Khairkhwa, một bộ trưởng trong chính phủ Taliban cũ và cũng là một tỉnh trưởng bị bắt từ năm 2002.

Ông Ramani nói rằng hội đồng này có sự ủng hộ của Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai. Hiện không rõ họ đã tiếp xúc với giới hữu trách Hoa Kỳ hay chưa để chính thức hóa yêu cầu thăm viếng vừa kể.

Hồi đầu tháng này nhật báo The New York Times trích thuật lời ông Karzai nói rằng ông muốn đem ông Khairkhwa về Afghanistan để tham gia cuộc đàm phán hòa giải.

Ít nhất hiện có 15 người Afghanistan đang bị giữ tại nhà giam giữ quân đội Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG