Đường dẫn truy cập

Taliban thề quyết làm gián đoạn cuộc họp Loya Jirga ở Afghanistan


Hơn 2.000 chính trị gia, các thủ lĩnh bộ tộc và nhà lãnh đạo cộng đồng Afghanistan sẽ tề tựu tại Kabul để bắt đầu cuộc họp loya jirga
Hơn 2.000 chính trị gia, các thủ lĩnh bộ tộc và nhà lãnh đạo cộng đồng Afghanistan sẽ tề tựu tại Kabul để bắt đầu cuộc họp loya jirga

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ tin tưởng rằng cuộc họp mang tính truyền thống của các thủ lĩnh Afghanistan trong tuần này sẽ khẳng định quan hệ thân thiết giữa Hoa Kỳ và Afghanistan.

Hơn 2.000 chính trị gia, các tộc trưởng và nhà lãnh đạo cộng đồng Afghanistan sẽ tề tựu tại Kabul vào ngày mai để bắt đầu cuộc họp được gọi là loya jirga, kéo dài trong vài ngày, nhằm thảo luận mối quan hệ với Hoa Kỳ và nỗ lực hòa giải với Taliban.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner hôm qua nói rằng Hoa Kỳ ‘hết sức tôn trọng’ loya jirga, đồng thời cho biết ông đặt “sự tin tưởng rất lớn” rằng cuộc họp sẽ tái củng cố ‘quan hệ đối tác vững mạnh’ giữa hai nước.

Hôm Chủ Nhật, phe Taliban ở Afghanistan đã dọa sẽ phá rối cuộc họp và công bố các tài liệu mà phe này nói là các kế hạoch an ninh tối mật cho cuộc họp.

Các giới chức của cả NATO và Afghanistan đều bác bỏ các tài liệu đó là giả mạo đồng thời nói rằng việc công bố chúng là nhằm đe dọa những ai tham dự cuộc họp.

Các giới chức Afghanistan đã tăng cường an ninh trước cuộc họp.

Hôm qua, các lực lượng an ninh Afghanistan đã hạ sát một người bị nghi là kẻ đánh bom tự sát bên ngoài địa điểm sẽ diễn ra jirga.

Hai người khác chuẩn bị tấn công đã bị bắt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG