Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Afghanistan, Pakistan gặp nhau tại Istanbul


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul (trái), Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari (giữa) và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (phải) tại Istanbul, ngày 1/11/2011
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul (trái), Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari (giữa) và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (phải) tại Istanbul, ngày 1/11/2011

Các nhà lãnh đạo của Afghanistan và Pakistan đang gặp gỡ nhau lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ ám sát nhà thương thuyết hòa bình chính của Afghanistan, một vụ việc làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul chủ trì cuộc họp giữ Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tại Istanbul.

Cuộc họp diễn ra một ngày trước một hội nghị quốc tế về Afghanistan và trong lúc các giới chức Mỹ và Afghanistan kêu gọi Pakistan làm nhiều hơn nữa để dẹp bỏ những nơi ẩn náu của những phần tử hiếu chiến trên lãnh thổ của mình.

Afghanistan cũng nghi Pakistan dính líu tới vụ sát hại đặc sứ hòa bình của Afghanistan là cựu Tổng thống Burhanuddin Rabbani hồi tháng 9. Pakistan bác bỏ tố cáo vừa kể.

Hôm nay, Tổng thống Karzai và Tổng thống Gilani đã họp riêng với Tổng thống Gul của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tham dự cuộc họp tay ba.

Các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng giải quyết những mối bất đồng giữa Afghanistan và Pakistan để hai nước có thể hợp tác cho hòa bình ở Afghanistan.

Theo dự liệu, Afghanistan và Pakistan sẽ ký kết một hiệp định hợp tác an ninh.

Cuộc họp hôm nay sẽ được tiếp nối bằng một hộïi nghị khu vực về Afghanistan, có sự tham dự của 14 quốc gia, kể cả Pháp, Đức và Ấn Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG