Đường dẫn truy cập

Tổng thống Afghanistan cứu xét việc tổ chức bầu cử sớm


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (phải) và Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trong cuộc họp báo chung tại Kabul, ngày 12/4/2012

Afghanistan có thể tổ chức bầu cử tổng thống sớm để tránh tình trạng dân chúng phải đi bầu vào đúng lúc các binh sĩ nước ngoài rút quân.

Trong một cuộc họp báo hôm nay với Tổng thư ký NATO, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã nêu ra khả năng tổ chức bầu cử vào năm tới, chứ không phải năm 2014.

Ông Karzai cho biết ông đã thảo luận khả năng này với các cố vấn thân cận, nhưng chưa đi tới quyết định nào.

Ông Karzai buộc phải rời chức vào năm 2014, đúng lúc các binh sĩ tác chiến quốc tế dự kiến sẽ rời nước này.

Đã có các quan ngại rằng việc tổ chức bầu cử vào lúc các lực lượng Afghanistan nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh sẽ đặt đất nước vào tình trạng quá căng thẳng.

Ông Karzai đã đắc cử vào một nhiệm kỳ 5 năm lần thứ nhì hồi năm 2009. Hiến pháp Afghanistan không cho phép ông ra tái tranh cử.

Trong cuộc họp báo hôm nay, Tổng thư ký NATO nói liên minh đã sẵn sàng chuyển giao toàn bộ trách nhiệm an ninh cho các lực lượng an ninh Afghanistan vào cuối năm 2014 như dự kiến.

Ông Rasmussen nói các lực lượng Afghanistan đã ngày càng tăng cường khả năng đảm nhiệm vai trò lãnh đạo khi các binh sĩ nước ngoài rút đi.

Ông Rasmussen cũng nói rằng NATO vẫn sẽ duy trì cam kết vững mạnh tại Afghanistan kể cả khi các binh sĩ tác chiến rời đi.

Tổng thư ký NATO nói giai đoạn tiếp theo của cuộc chuyển giao sẽ được vạch ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại thành phố Chicago ở Hoa Kỳ vào tháng tới.

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận chiến lược Hoa Kỳ-Afghanistan hiện đang được tiến hành sẽ vạch ra kế hoạch hiện diện của Hoa Kỳ ở Afghanistan sau năm 2014.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG