Đường dẫn truy cập

CIA trả lương một số đáng kể các phụ tá của Tổng thống Karzai


Tờ Washington Post loan tin một số đáng kể các viên chức trong chính phủ Tổng thống Hamid Karzai có tên trong bảng lương của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA.

Tờ báo trích lời của những viên chức CIA đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nhưng không nêu tên, cho biết việc Hoa Kỳ trả lương cho các phụ tá của Tổng thống Karzai đã có từ lâu rồi đối với nhiều trường hợp. Tờ báo cho biết thêm là một số các viên chức Afghanistan hoạt động như là những mật báo viên của CIA, một số khác nhận được lương để CIA duy trì khả năng tiếp cận với các giới chức chính quyền.

Tờ Washington Post nói CIA vẫn tiếp tục trả lương cho những người này dù rằng có những lo ngại được các giới chức Hoa Kỳ đưa ra là CIA đang hỗ trợ cho các viên chức tham nhũng Afghanistan.

Phát ngôn viên CIA Paul Gimigliano bác bỏ sự mô tả về tính chất của những mối liên hệ giữa CIA và các viên chức Afghanistan. Ông Gimigliano nói với tờ Washington Post là một trong những nguồn tin giấu tên có vẻ như là “không biết gì, có ác ý hay là cả hai.”

Hiện không có phản ứng tức thời về những cáo buộc này từ phía chính phủ Afghanistan.

Hôm thứ Năm, tờ New York Times loan báo một phụ tá của Tổng thống Afghanistan bị điều tra vì tham nhũng có tên trong bảng lương của CIA.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG