Đường dẫn truy cập

TT Afghanistan: Thời hạn rút quân của Mỹ làm tăng tinh thần cho quân địch


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vừa lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về việc khởi sự rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan vào tháng bảy năm sau.

Hôm thứ năm, phát biểu trước một phái đoàn Quốc hội Mỹ đang thăm Afghanistan, ông Karzai cho rằng thời hạn bắt đầu rút quân do Tổng thống Obama đưa ra là tháng 7 năm 2011 làm tăng tinh thần cho các phần tử nổi dậy.

Mấy ngày trước, người đứng đầu Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, Tướng James Conway, cũng đưa ra nhận định tương tự. Trong một buổi họp báo, Tướng Conway phát biểu nguyên văn rằng thời hạn rút quân của Tổng thống Obama có thể mang lại cho quân thù thêm phương tiện sinh tồn.

Tuy nhiên, Tướng Conway nhấn mạnh phiến quân Taliban ở Afghanistan sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng các binh sĩ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chúng với số lượng lớn.

Tổng thống Afghanistan nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng lực lượng NATO và Afghanistan đang chùn bước trong cuộc chiến chống lại khủng bố. Ông chỉ trích tình trạng các cuộc hành quân của NATO gây thương vong cho thường dân không được cải thiện và các nơi trú ẩn của phiến quân trên khắp biên giới Pakistan vẫn còn hiện hữu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG