Đường dẫn truy cập

Mỹ không thay đổi chiến lược ở Afghanistan sau vụ bạo động


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney cho biết Hoa Kỳ vẫn cam kết triệt phá nhóm khủng bố al-Qaida ở Afghanistan
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney cho biết Hoa Kỳ vẫn cam kết triệt phá nhóm khủng bố al-Qaida ở Afghanistan

Tòa Bạch Ốc nói Hoa Kỳ sẽ không thay đổi chiến lược hay mục tiêu tại Afghanistan tiếp theo vụ một binh sĩ Mỹ bắn vào 16 thường dân Afghanistan.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney hôm thứ Hai tuyên bố Washington vẫn cam kết triệt phá al-Qaida tại Afghanistan.

Ông Carney nói ông không tin là “biến cố này sẽ thay đổi thời biểu hay chiến lược được vạch ra và được thi hành để cho phép rút lực lượng Hoa Kỳ và chuyển giao trách nhiệm an ninh cho người Afghanistan.”

Phe Taliban hôm thứ Hai cho biết sẽ trả thù cho mỗi cái chết của người Afghanistan thiệt mạng mà họ cho do “sự man rợ của người Mỹ”

Quốc hội Afghanistan lên án những vụ giết chóc này, đòi chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt kẻ phạm tội và đem ra một tòa án công cộng xét xử. Hôm thứ Hai các nhà làm luật Afghanistan nói họ “đã mất hết kiên nhẫn” vì sự thiếu sự giám sát các binh sĩ nước ngoài.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói với các phóng viên bên lề các cuộc thảo luận tại Liên Hiệp Quốc về Syria, bày tỏ chấn động về vụ tàn sát này.

Bà lên án vụ tấn công nói rằng “Chúng ta không phải như vậy và Hoa Kỳ cam kết là những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt.”

Phát ngôn viên của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế ISAF Thiếu tướng Carsten Jacobson hôm thứ Hai tuyên bố những biến cố mới đây là những chuyện gây quan ngại nghiêm trọng.

Các giới chức Hoa Kỳ và Afghanistan cho biết là người lính Hoa Kỳ này đi ra khỏi căn cứ trước rạng đông ngày Chủ Nhật và tấn công vào nhà cửa tại quận Panjwai thuộc tỉnh Kandahar ở miền nam, giết chết nhiều thuờng dân trong đó có cả trẻ em. Dân làng nói binh sĩ này còn đốt một số xác chết.

Lực lượng Hoa Kỳ tăng cường an ninh một ngày sau đó, vào lúc tòa đại sứ Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ tại Afghanistan về khả năng bị trả đũa.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai yêu cầu giải thích về vụ tấn công này và đây là hành động “cố ý giết hại thường dân vô tội không thể nào tha thứ được.”

Tổng thống Barack Obama gọi điện thoại cho nhà lãnh đạo Afghanistan hôm Chủ nhật chia buồn với người dân Afghanistan. Ông cũng đưa ra một tuyên bố nói “biến cố bi thảm và gây bàng hoàng này” không phản ánh tính chất đặc thù của quân đội Mỹ và sự tôn trọng mà Hoa Kỳ dành cho người dân Afghanistan.”

Ông Obama nói ông hỗ trợ cho lời kêu gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đòi điều tra nhanh chóng và cam kết trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Các giới chức NATO nói nghi can, được nhận diện là Trung sĩ chuyên viên thuộc một đơn vị có căn cứ tại bang Washington, hành động một mình và nộp mình cho nhà chức trách tiếp sau vụ bắn giết bừa bãi này.

Tuy nhiên một số dân làng và các giới chức Afghanistan ngờ vực về một binh sĩ duy nhất có thể bắn chết nhiều người như vậy và cho rằng những người khác có thể cùng can dự.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết Trung sĩ bị bắt có vợ và con và đã phục vụ 3 kỳ tại Iraq nhưng đây là lần đầu tiên được điều đến Afghanistan.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai đến thăm Afghanistan không báo trước để gặp các binh sĩ Đức trú đóng tại phía bắc Afghanistan. Bà điện thoại cho Tổng thống Karzai bày tỏ đau buồn sâu sắc về vụ này.

Đức đóng góp binh sĩ cho lực lượng NATO đứng hàng thứ ba tại Afghanistan, với khoảng gần 5.000 binh sĩ tại nước này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG