Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mỹ bắn thường dân Afghanistan bất mãn vì đồng đội bị thương


Luật sư Browne nói rằng thân chủ của ông có phần chắc đã bị căng thẳng sau khi chứng kiến một đồng đội bị thương nặng
Luật sư Browne nói rằng thân chủ của ông có phần chắc đã bị căng thẳng sau khi chứng kiến một đồng đội bị thương nặng

Luật sư của binh sĩ Hoa Kỳ bị cáo buộc thực hiện một vụ xả súng gây chết người ở Afghanistan nói rằng thân chủ của ông có phần chắc đã bị căng thẳng sau khi chứng kiến một đồng đội bị thương nặng.

Luật sư John Henry Browne nói rằng trung sĩ 38 tuổi đã chứng kiến một trong những đồng đội của mình bị cụt chân một ngày trước vụ thảm sát 16 dân thường Afghanistan ở tỉnh Kandahar.

Ông Browne nói rằng thân chủ của ông cũng không vui vì phải làm nhiệm vụ lần thứ tư tại khu vực chiến sự.

Binh sĩ này đã từng ba lần được cử tới Iraq nơi ông đã bị thương ở đầu và mất một phần bàn chân. Luật sư cho hay binh sĩ này đã được thông báo rằng ông sẽ không bị điều sang Afghanistan, nhưng điều đó đã thay đổi gần như ngay ngày hôm sau.

Binh sĩ hiện vẫn chưa được nêu danh tính hay bị truy tố, đã được đưa bằng máy bay ra khỏi Afghanistan tới Kuwait tối hôm thứ Tư.

Trung tướng Curtis Scaparotti, phó tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan, nói rằng nghi can đã được chuyển đi để bảo đảm “vừa được giam giữ đúng đắn trước khi xét xử, vừa được tiếp cận các dịch vụ pháp lý.”

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã tới thăm Afghanistan trong tuần này và vụ giết người mà binh sĩ Hoa Kỳ bị cáo buộc thực hiện đã là trọng điểm trong các cuộc hội đàm với các giới chức Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã kêu gọi NATO rút khỏi các làng mạc của Afghanistan và di dời các căn cứ của họ sau vụ việc này.

Ông Karzai cũng nói với ông Panetta rằng mọi việc phải được thực hiện để ngăn chặn những sự việc như vụ xả súng này trong tương lai. Bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ hứa với tổng thống Afghanistan rằng người nổ súng sẽ được đưa ra trước công lý.

Hôm nay, các giới chức quân đội Hoa Kỳ nói rằng một tư lệnh hàng đầu của Hoa Kỳ ở Afghanistan nằm trong mục tiêu của một vụ tấn công trùng hợp với lúc ông Panetta tới Afghanistan. Ban đầu họ đã giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG