Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc ủng hộ hòa đàm giữa Afghanistan và phe Taliban


Phát ngôn viên Robert Gibbs nói Taliban phải tuân thủ luật lệ của Afghanistan từ bỏ chủ trương trung thành với mạng lưới al-Qaida, và bác bỏ đường lối bạo động

Chính phủ Obama nói rằng họ ủng hộ những nỗ lực mới đây của chính phủ Afghanistan để đạt được một hòa ước với các phần tử nổi dậy Taliban.

Tuy nhiên, hôm Thứ Tư, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói rằng Taliban phải tuân thủ luật lệ của Afghanistan từ bỏ chủ trương trung thành với mạng lưới al-Qaida, và bác bỏ đường lối bạo động.

Phát ngôn viên vừa kể nói rằng Tổng Thống Barack Obama ủng hộ những nỗ lực hòa giải, nhưng chính phủ Afghanistan có toàn quyền quyết định trong cuộc hòa đàm với phe Taliban.

Ông Gibbs đã từ chối không thảo luận về một bản tin đăng trên nhật báo Washington Post rằng những người lãnh đạo phe Taliban đã khởi sự các cuộc đàm phán bí mật với chính phủ Afghanistan để thảo luận về việc chấm dứt cuộc chiến tranh tại nước họ.

Bài báo vừa kể trích thuật các nguồn tin Afghanistan và Ả Rập nói rằng các cuộc đàm phán này mới chỉ có tính cách sơ khởi.

Báo chí nói rằng lần đầu tiên họ tin là các đại biểu của phe Taliban có thẩm quyền đầy đủ để thay mặt Quetta Shura, là tổ chức Taliban tại Afghanistan đặt căn cứ ở Pakistan, do Mohammad Omar lãnh đạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG