Đường dẫn truy cập

Tổng thống Karzai sẽ loan báo vòng chuyển giao kế tiếp của Afghanistan


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Các lực lượng an ninh Afghanistan sắp tiếp nhận nhiệm vụ kiểm soát an ninh tại 17 khu vực của Afghanistan, trước khi các lực lượng tác chiến sẽ triệt thoái hoàn toàn khỏi nước này trước cuối năm 2014.

Một giới chức cấp cao của Afghanistan hôm nay cho hay Tổng thống Hamid Karzai sẽ loan báo đợt hai các địa điểm được chuyển giao an ninh tại một hội nghị được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2 tháng 11 sắp tới.

NATO trù tính sẽ chuyển giao toàn bộ việc kiểm soát an ninh cho các lực lượng Afghanistan trước cuối năm 2014. Tiến trình này đã bắt đầu từ tháng 7, và các lực lượng Afghanistan đã tiếp nhận nhiệm vụ kiểm soát an ninh tại nhiều tỉnh thành.

Ông Abdul Khaliq Farahi, giám đốc Ban Quản lý Độc lập của Chính quyền địa phương thuộc chính phủ Afghanistan hôm nay nói rằng toàn bộ hoặc một phần của 17 tỉnh trong tổng số 34 tỉnh thành của nước này sẽ được chuyển giao lại trong giai đoạn sắp tới.

Giới chức này không nói rõ chi tiết, tuy nhiên trong số các khu vực mà công tác kiểm soát an inh sẽ được chuyển giao toàn bộ hoặc một phần bao gồm các tỉnh Takhar, Sar-e-Pul, Samangan, Parwan, Balkh và Badhakshan ở miền bắc, Herat và Nimroz ở miền tây.

Một số tỉnh trưởng tham dự hội nghị chuyển giao tại Kabul đã bày tỏ lo ngại về mức độ sẵn sàng của các lực lượng Afghanistan tiếp nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh, nhất là tình trạng bạo động vẫn đang tiếp diễn.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 10 người thiệt mạng vào chiều tối hôm qua trong một vụ đánh bom nhắm vào một chiếc xe bồn chở nhiên liệu ở tỉnh Parwan.

XS
SM
MD
LG