Đường dẫn truy cập

Tân Đại sứ Mỹ ở Afghanistan: Hoa Kỳ không vội rút khỏi Afghanistan


Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan Ryan Crocker phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông ở thủ đô Kabul, ngày 25/7/2011
Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan Ryan Crocker phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông ở thủ đô Kabul, ngày 25/7/2011

Tân Đại sứ Hoa Kỳ ở Afghanistan cho biết Hoa Kỳ không vội vã rời khỏi Afghanistan, trong lúc các lực lượng quốc tế bắt đầu triệt thoái khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ông Ryan Crocker hôm nay tuyên thệ nhậm chức tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul.

Ông Crocker nói với các nhà ngoại giao tại buổi lễ rằng trong khi không vội vã rút đi, Hoa Kỳ cũng không muốn có căn cứ vĩnh viễn ở Afghanistan.

Khoảng 33.000 binh sĩ Mỹ sẽ rời khỏi Afghanistan trước cuối tháng 9 năm 2014, trong khi các lực lượng Afghanistan bắt đầu nắm quyền kiểm soát an ninh của nước họ.

Tuần trước, quyền kiểm soát 7 khu vực đầu tiên ở Afghanistan đã được chuyển từ tay liên minh NATO cho Afghanistan.

Trong khi thừa nhận là nhiều công dân của những nước đóng góp binh sĩ cảm thấy lo âu về cuộc chiến, Đại sứ Crocker nói rằng nếu cuộc chiến này không đi đúng hướng thì sẽ có những ảnh hưởng và tổn phí dài hạn không đo lường được.

Ông Crocker từng giữ chức Đại sứ ở Pakistan và Iraq.

Ông đã về hưu nhưng được mời nhận nhiệm vụ mới dể thay cho Đại sứ Karl Eikenberry.

Ông là người từng mở lại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul sau khi các lực lượng do Mỹ lãnh đạo lật đổ chính quyền Taliban năm 2001.

Trong diễn văn hôm nay, ông hứa là cộng đồng quốc tế sẽ không để cho Taliban lên nắm quyền trở lại sau năm 2014, khi hầu hết các lực lượng tác chiến nước ngoài rời khỏi Afghanistan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG