Đường dẫn truy cập

Đô đốc Mike Mullen bất ngờ thăm Afghanistan


Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Đô Đốc Mike Mullen
Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Đô Đốc Mike Mullen

Vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ đã tới Afghanistan không loan báo trước để trấn an nước này vừa bị rung động bởi một loạt các cuộc tấn công và ám sát.

Hôm thứ Sáu, Đô Đốc Mike Mullen, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói các giới chức Hoa Kỳ không ngạc nhiên về những cuộc tấn công lớn vừa kể và đã tiên đoán một sự gia tăng bạo động khi Hoa Kỳ chuẩn bị chuyển giao trách vụ kiểm soát an ninh cho quân đội Afghanistan.

Chuyến viếng thăm của Đô Đốc Mullen diễn ra khi các vụ đánh mìn trên đường giết chết ít nhất 19 thường dân tại tỉnh Helmand ở miền nam hôm thứ Sáu.

Các giới chức nói rằng ít nhất cũng có 18 thường dân, trong đó có trẻ em, thiệt mạng khi chiếc xe của họ bị trúng mìn trong quận Nahr-e-Saraj. Một vụ nổ nữa xảy ra tại quận Garmsir làm 1 thường dân thiệt mạng và 4 người khác bị thương khi một xe máy cầy của họ đang lái bị trúng mìn.

Một phúc trình mới đây của Liên Hiệp Quốc nói các vụ bạo động nhắm vào thường dân Afghanistan đã gia tăng 15% trong nửa đầu năm nay với hơn 1.400 thường dân thiệt mạng, hầu hết là do các cuộc tấn công của những phần tử nổi dậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG